Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận tài trợ chương trình “Máy tính cho em”

(BKT) Ngày 15/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ (lần thứ nhất) Chương trình “Máy tính cho em”.                
   

Đại diện Bộ GD&ĐT tiếp nhận tài trợ cho Chương trình. Ảnh: moet.gov.vn

   

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục. Gần 2 năm qua, hàng triệu học sinh, sinh viên đã nhiều lần phải tạm dừng đến trường, chuyển sang dạy và học trực tuyến. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của nhiều gia đình học sinh khó khăn, dẫn tới học sinh thiếu phương tiện học tập trực tuyến thiết yếu.

Tổng hợp của Cục cơ sở vật chất về nhu cầu ủng hộ máy tính của các địa phương từ 56/63 tỉnh/thành phố cho thấy: Số học sinh thuộc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ là 2.215.863 học sinh, trong đó: hộ nghèo là 570.051 học sinh; cận nghèo: 467.314 học sinh; đối tượng khó khăn khác: 1.178.498 học sinh.

Tại 36 tỉnh, thành phố đang triển khai dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số học sinh thuộc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ thuộc Chương trình là 1.248.465 học sinh. Trong đó bao gồm 296.978 học sinh thuộc hộ nghèo, 274.111 học sinh thuộc hộ cận nghèo, 1.500 học sinh có cha mẹ mất vì Covid - 19 và 675.876 học sinh thuộc đối tượng khó khăn khác.

Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và Máy tính cho em” trên toàn quốc. Trước đó, ngày 10/9, Bộ GD&ĐT và CĐGD Việt Nam phát động Chương trình quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành giáo dục và đào tạo ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến, trước mắt ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Sau một tháng triển khai, Chương trình nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn xã hội. Theo thống kê đến ngày 15/10 có 54/63 Sở GD&ĐT, CĐGD tỉnh, thành phố đã triển khai Chương trình và huy động được hơn 43,6 tỷ đồng do cán bộ nhà giáo, người lao động tham gia ủng hộ; hơn 57,4 tỷ đồng huy động được từ các nguồn hỗ trợ khác; 12.550 máy tính và máy tính bảng; 16.234 điện thoại thông minh và 74.559 thiết bị hỗ trợ học tập khác.

Các đại học, các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các đơn vị trực thuộc ngành, đóng góp về tài khoản CĐGD Việt Nam hơn 7,23 tỷ đồng. Hiện nay, Chương trình vẫn đang triển khai ở các tỉnh/thành phố, các trường đại học trên cả nước.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh gửi lời cảm ơn và ghi nhận những đóng góp to lớn của địa phương cũng như các đơn vị tham gia Chương trình. "Trong bối cảnh dịch bệnh các thầy cô cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng vượt qua khó khăn toàn ngành đã cùng chung tay, tích cực đóng góp và ủng hộ cho Chương trình" - Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh đánh giá.
N.LỘC
Cùng chuyên mục
 • Tăng cường trao đổi luật học, góp phần tham vấn chính sách, quản trị quốc gia
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Diễn đàn Luật học Mùa thu lần thứ nhất với chủ đề “Luật học vì sự phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam” là sự kiện khoa học thường niên của Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa được tổ chức. Đây cũng là sự kiện được tổ chức hướng tới chào mừng kỷ niệm 45 năm truyền thống của Khoa.
 • Tăng cường hợp tác, không để trẻ em nào bị thiệt thòi và không được đến trường
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) – Đây là nội dung được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Nguyễn Kim Sơn và Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, bà Rana Flowers trao đổi, thống nhất thực hiện trong thời gian tới tại cuộc họp diễn ra mới đây.
 • Tri ân các lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) – Dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh do Công an Thành phố tổ chức mới đây, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an đã đánh giá cao quá trình công tác đầy gian nan, vất vả nhưng rất đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ Công an TP. Hồ Chí Minh; tri ân các lực lượng của Bộ Công an đã và đang hỗ trợ thực hiện "nhiệm vụ kép" trên địa bàn.
 • Xây dựng hệ thống đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chuyên nghiệp, hiệu quả
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Được ví là “cánh tay nối dài” của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) trong phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam xác định trong thời gian tới cần tiếp tục mở rộng, phát triển đại lý thu BHXH, BHYT và nhân viên đại lý thu theo hướng chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả.
 • Các địa phương tăng cường đối thoại trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, để kịp thời thông tin về chính sách hỗ trợ bảo hiểm xã hội (BHXH) và giải đáp, trả lời các vướng mắc của người lao động, người sử dụng lao động, các địa phương đã tích cực tổ chức các chương trình đối thoại, hội nghị trực tuyến. Không những thế, đây còn là kênh hiệu quả để tăng độ phủ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các địa phương.
Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận tài trợ chương trình “Máy tính cho em”