Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

(BKT) Tại Công ty Dịch vụ Khí – đơn vị chủ trì về công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) các thiết bị trên công trình khí thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm và chỉ đạo sát sao, đạt được hiệu quả cao, làm lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.                
   

Từ trong công việc hăng say và bận rộn, những thành viên DVK đã tạo nên phong trào sáng tạo mạnh mẽ và hiệu quả

   

Có thể nói, phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất từ lâu đã không hề xa lạ với đội ngũ người lao động Công ty Dịch vụ Khí. Trong suốt những năm qua, Công ty luôn là một trong những đơn vị đứng đầu trong phong trào sáng kiến, cải tiến của PV GAS, bình quân hàng năm đóng góp từ 20 đến 30 giải pháp, ý tưởng sáng kiến được công nhận, trong đó có từ 3 - 5 sáng kiến tiêu biểu được Hội đồng thẩm định bình xét và công nhận là sáng kiến cấp Tổng Công ty, làm lợi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Những sáng kiến, sáng tạo của người lao động được ứng dụng không những đem lại giá trị to lớn, tiết kiệm chi phí mà còn góp phần vào nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý, nâng cao hiệu quả sản xuất, cải tiến môi trường làm việc, làm gia tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc, bảo đảm an toàn cho các hoạt động của Công ty Dịch vụ Khí nói riêng và của PV GAS nói chung.

Với nhiệm vụ chính là thực hiện công tác BDSC các thiết bị trên công trình khí nên các sáng kiến của Công ty thường tập trung vào việc hợp lý hóa và hiệu quả về mặt kỹ thuật BDSC. Bên cạnh những ý tưởng, sáng kiến giúp giảm thiểu rủi ro, tránh được việc dừng không mong muốn của thiết bị, hệ thống, giúp tăng thời gian vận hành liên tục của nhà máy, công trình thì những ý tưởng về việc chế tạo, gia công các công cụ, dụng cụ giúp cải thiện các thao tác BDSC, tăng năng suất lao động trong công tác BDSC cũng là những ý tưởng, sáng kiến được đánh giá cao.

Chỉ tính riêng năm 2021, số lượng ý tưởng, sáng kiến của Công ty Dịch vụ Khí được công nhận cấp đơn vị là 33 sáng kiến, trong đó 5 sáng kiến được Tổng công ty công nhận và phổ biến trong toàn Tổng công ty để các đơn vị có thể tham khảo áp dụng.

Đó là các sáng kiến: Nâng cấp bơm P5101A tại Kho lạnh Thị Vải để đáp ứng vận hành trong điều kiện thủy triều sông Thị Vải xuống thấp (sáng kiến mức 1); Thiết kế, lựa chọn vật liệu, chế tạo, thử nghiệm và đưa vào sử dụng piston rings, rider rings của máy nén K-1011 (mức 1); Ảo hóa máy tính điều khiển Trạm nạp LPG Thị Vải (mức 2); Thực hiện chuyển đường cấp khí 30 sang 16/17", thực hiện cô lập khoang Pig Trap, phục vụ công việc phóng thoi đường ống 30" NCS2 (DC-PM) (mức 2); Giải pháp cải tạo hệ thống Burn Pit tại Bà Rịa GDS (mức 2).
                
   

Tinh thần đồng đội tạo nên sức mạnh

   

Một trong những cá nhân điển hình trong phong trào sáng kiến của Công ty Dịch vụ Khí là anh Nguyễn Bá Triết - tác giả của sáng kiến mức 1 cấp Tổng công ty năm 2021 có giá trị làm lợi đến 12,6 tỷ đồng “Nâng cấp bơm P-5101A tạiKho lạnh Thị Vảiđể đáp ứng vận hành trong điều kiện thủy triều sông Thị Vải xuống thấp”.

Anh Triết chia sẻ: “Bản thân tôi cũng dành cả tuổi thanh xuân để cập nhật kiến thức chuyên môn từ nhiều nguồn tài liệu. Theo đuổi nghề nào cũng vậy, phải có đam mê nghề nghiệp, học hỏi và sáng tạo không ngừng. Tôi luôn quan niệm rằng đã đi làm, phải làm việc thật sự và cống hiến hết mình. Vì vậy, tôi luôn nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu. Với tôi, niềm vui chính là đam mê trong công việc, là khát vọng được cống hiến và sáng tạo. Hạnh phúc hơn khi những sáng kiến, sáng tạo ấy có tính ứng dụng cao, phục vụ tốt cho công việc, cho sự phát triển chung của công ty”.

Cũng theo anh Triết, để duy trì phong trào hợp lý hóa sản xuất trong Công ty, cần tiếp tục tạo điều kiện để nhân viên có điều kiện cọ xát thực tế như tổ chức các cuộc thi tay nghề ở nhiều lĩnh vực để người lao động được học hỏi, trau dồi nhiều hơn, từ đó có thể kết hợp lý thuyết và thực tiễn để đóng góp hiệu quả hơn. Ngoài ra cần thành lập các câu lạc bộ khoa học kỹ thuật nhằm giao lưu, học hỏi, thi đua để duy trì và phát triển phong trào.

Nếu nhìn nhận cá nhân anh Nguyễn Bá Triết là một “cây sáng kiến” thì có thể nói Công ty Dịch vụ Khí là cả một “vườn cây sáng kiến”. Ở đó, từ tập thể lãnh đạo đến mỗi cá nhân người lao động đều đóng góp công sức rất lớn để cho phong trào sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa sản xuất của Công ty ngày càng lớn mạnh.

Theo đại diện Công ty Dịch vụ Khí, để phát huy phong trào sáng kiến trong đội ngũ người lao động, ngoài công sức và sự nỗ lực nghiên cứu tìm giải pháp của người lao động thì Ban lãnh đạo Tổng công ty, Công ty cũng thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhóm tác giả được thực hiện, triển khai các ý tưởng, giải pháp ngay từ khi các ý tưởng mới được đề xuất. Ngoài ra, việc động viên kịp thời của lãnh đạo và Công đoàn Công ty ngay khi các giải pháp được áp dụng thành công cũng là động lực để người lao động ngày càng hăng hái đóng góp, tích cực cải tiến nâng cao chất lượng của các sáng kiến.

Với việc duy trì phát huy phong trào sáng kiến như vậy, tin rằng Công ty Dịch vụ Khí sẽ ngày càng khẳng định làm chủ các công nghệ hiện đại trong công tác BDSC, góp phần đảm bảo các công trình khí ngày càng vận hành an toàn, hiệu quả và liên tục.
PV
Cùng chuyên mục
 • Nhóm giáo dục tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2022
  2 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2022 tăng 0,4% so với tháng trước, chủ yếu do giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào và một số địa phương tăng học phí năm học mới 2022-2023. So với tháng 12/2021, CPI tháng 9 tăng 4,01% và so với cùng kỳ năm trước tăng 3,94%.
 • Cần hỗ trợ sinh kế tốt hơn cho người khuyết tật
  2 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, đảm bảo an sinh cho người khuyết tật (NKT). Tuy nhiên, NKT vẫn cần thêm các chính sách hỗ trợ để đảm bảo sinh kế bền vững hơn.
 • Kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đã đạt 558,52 tỷ USD
  2 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Tháng 9/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 58,74 tỷ USD, giảm 11% so với tháng trước và tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 558,52 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước.
 • Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp ước tăng 9,63%
  2 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 9 tháng năm 2022 ước tính tăng 9,63% so với cùng kỳ năm trước.
 • GDP quý III/2022 tăng trưởng 13,67%
  2 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - 13,67% là mức tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 so với cùng kỳ năm trước. Lý giải nguyên nhân, Tổng cục Thống kê cho rằng, do quý III/2021 là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn tình hình hiện nay đã thuận lợi hơn rất nhiều.
Phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất