Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đóng góp, ủng hộ Quỹ mua vắc xin phòng Covid-19

Đối nội - Ngày đăng : 17:10, 25/05/2021

(BKTO) - Sáng 25/5, Bộ Y tế đã tiếp nhận hỗ trợ 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vắc xin từ các tập đoàn, DN cho việc mua và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.


Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y Nguyễn Thanh Long nêu rõ, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia phòng, chống dịch hiệu quả với chi phí thấp. Một trong những nguyên nhân quan trọng đưa đến kết quả thành công vừa qua, đó là chúng ta đã huy động được toàn dân chung tay, ủng hộ và tham gia công tác phòng, chống dịch, trong đó có sự đồng hành của các tập đoàn, DN và của nhân dân.
                
   

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi tiếp nhận

   

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay tình hình dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn đang căng thẳng, diễn biến phức tạp và có thể kéo dài vì đây là chủng virus lây lan nhanh, phát tán rộng, mạnh hơn và kéo dài hơn. Hình thái lây nhiễm dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang là trong khu công nghiệp, có mật độ công nhân cao, làm việc trong môi trường kín, tiếp xúc gần.

“Vấn đề lây nhiễm, quản lý và khống chế dịch trong khu công nghiệp rất quan trọng. Vì vậy, Bộ Y tế đang quyết tâm, nỗ lực cùng với các tỉnh quyết liệt phòng, chống dịch tại 2 địa phương. Bộ Y tế đã cử bộ phận Thường trực phòng, chống dịch tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, hội tụ các chuyên gia hàng đầu đã có kinh nghiệm tham gia chống dịch trong các đợt dịch trước đó để làm sao cùng địa phương ứng phó tốt nhất với dịch” - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Tuy nhiên do 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang có số lượng công nhân nhiều, lên đến hàng trăm nghìn người, tập trung trong các khu công nghiệp nên khi dịch xảy ra gây rất nhiều khó khăn đối với người dân và công nhân lao động. Do đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm qua, ngày 24/5, Bộ Y tế đã chính thức kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của các tập đoàn, DN, đơn vị, tổ chức, cá nhân… cùng chung tay hướng về Bắc Ninh, Bắc Giang; bởi kiểm soát tốt dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang cũng là kiểm soát tốt dịch của cả nước.

Để mọi người dân đều được tiếp cận vắc xin

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một trong những chủ trương căn bản, chiến lược của chúng ta để phòng chống dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường là làm sao để mọi người dân đều được tiếp cận vắc xin phòng Covid-19.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty để sớm tiếp cận được các nguồn vắc xin. Đến nay, Bộ Y tế đã đàm phán thành công với AstraZeneca, với Pfizer/BioNTech, với COVAX Facility - một cơ chế chia sẻ vắc xin cho toàn cầu. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm vắc xin phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.
                
   

Tập đoàn T&T trao tăng 1 triệu liều vắc xin Covid-19

   

“Cho đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là làm sao có đủ 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, mục tiêu của chúng ta không những đảm bảo vắc xin tiêm chủng trong năm 2021 mà còn những năm tiếp theo, do đó theo sáng kiến của Thủ tướng, chúng ta đã thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19, để đảm bảo cơ chế tài chính trong tiếp cận vắc xin, để người dân Việt Nam đều được tiếp cận vắc xin.
                
   

Ngân hàng SHB ủng hộ 15 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19

   

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, cùng với nỗ lực tiếp cận, tìm kiếm vắc xin từ bên ngoài, Việt Nam cũng tính tới chiến lược phát triển vắc xin phòng Covid-19 trong nước. Hiện, Bộ Y tế đã và đang tích cực làm việc với các đối tác và huy động một số tập đoàn, DN tham gia vào sản xuất vắc xin phòng Covid-19 trong nước, với mục tiêu đến năm 2022 chúng ta sẽ có vắc xin phòng Covid-19 “made in” Việt Nam.

Cần sự chung tay để đảm bảo nguồn tài chính chống dịch

Để đảm bảo an ninh vắc xin, vấn đề phòng, chống dịch trong nước và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các phương thức như đàm phán mua công nghệ, hợp tác về công nghệ, hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo mua và chuyển giao công nghệ, hiện nay đã có những tín hiệu khả quan.
                
   

Đại diện Tập đoàn Ecopark trao 1 triệu USD (tương đương hơn 23 tỷ đồng) mua vắc xin COVID-19. Đến nay, gần 60 tỷ đồng trích từ quỹ “lá chắn phòng dịch Ecopark” đã được chi viện tới các địa phương, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, xây dựng và tài trợ vận hành hàng loạt các bệnh viện dã chiến qua từng đợt dịch

   

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để thực hiện những chiến lược tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, rộng nhất, yếu tố rất quan trọng là cần nguồn tài chính đảm bảo. Do đó, việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, DN tham gia đồng hành cùng góp tài chính cho Quỹ vắc xin là rất cần thiết. “Thực tế cho thấy sự hỗ trợ quý báu của các tập đoàn, DN thực sự hiệu quả, góp phần vào thành công của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta. Chúng tôi mong muốn các đơn vị tiếp tục đồng hành với ngành y tế và cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tại sự kiện, đại diện các nhà tài trợ đã bày tỏ lời tri ân đến các bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch đã không quản ngày đêm, nỗ lực hết mình bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Chia sẻ với những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, các DN, tập đoàn cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Y tế và toàn dân trong cuộc chiến còn nhiều cam go này.
         
Tại Lễ tiếp nhận, thông qua Bộ Y tế, đại diện 8 DN, tập đoàn đã trao 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho công tác phòng, chống dịch. Cụ thể: Tập đoàn T&T Group hỗ trợ 1 triệu liều vắc xin; Công ty CP Tập đoàn Ecopark hỗ trợ 1 triệu USD; Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát hỗ trợ 50 tỷ đồng; Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hỗ trợ 10 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank hỗ trợ 10 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng; Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỷ đồng; Tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỷ đồng.
Tin và ảnh: Đ. KHOA - T. MINH