AstraZeneca chuyển thêm 921.400 liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam

Đối nội - Ngày đăng : 04:21, 16/07/2021

(BKTO) - Bộ Y tế cho biết, sáng nay (15/7) AstraZeneca vừa chuyển thêm 921.400 liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam. Đây là lần giao vắc xin thứ tư và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong hợp đồng đặt mua giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.


                
   

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca- Ảnh minh họa: Bộ Y tế

   

Nhờ việc ký kết sớm thỏa thuận này vào tháng 11/2020, Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiếp cận được vắc xin Covid-19. Hiện, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 1,9 triệu liều, tương đương gần 30% tổng lượng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong nước.

Tổng cộng đã có gần 6,4 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước với VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế; Cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa Chính phủ các nước. Vắc xin của AstraZeneca hiện chiếm 71% nguồn cung vắc xin Covid-19 trên cả nước.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc VNVC cho biết, VNVC sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vắc xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực bị đại dịch.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã có tác động lớn trên bình diện toàn cầu, giúp cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm nay. Vắc xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng và môi trường đời thực.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cũng chứng minh rằng, hai liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Đây là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 14/7/2021, hơn 4 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được triển khai trên toàn quốc, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.
Đ. KHOA