Hướng đến một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Doanh nghiệp - Ngày đăng : 09:21, 27/04/2022

(BKTO) - Các nước thành viên ASEAN nỗ lực triển khai Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy công tác xã hội (CTXH) hướng đến một cộng đồng khu vực gắn kết và chủ động thích ứng.


                
   

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH và đại diện UNICEF tại Việt Nam chủ trì
   tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh:molisa.gov.vn

   

Ngày 26/4, Hội nghị liên ngành khu vực ASEAN về thúc đẩy thực hiện Lộ trình triển khai Tuyên bố Hà Nội đã được khai mạc theo hình thức trực tuyến. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 26-28/4.

Đây là hoạt động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam và Bộ Phúc lợi và Phát triển Philippines đồng chủ trì với sự hỗ trợ từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc Quốc (UNICEF) khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hội nghị có sự tham gia trực tuyến của các đầu mối phụ trách CTXH ASEAN, các quan chức phụ trách các kênh hợp tác chuyên ngành của ASEAN; Ban Thư ký ASEAN; đại diện của UNICEF, các tổ chức quốc tế và các đối tác khác của ASEAN. Hội nghị cũng có sự tham dự trực tiếp của các đại biểu tại Hà Nội đến từ các Bộ, ngành, cơ quan, hội, hiệp hội có liên quan.

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi cho biết, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 diễn ra vào cuối năm 2021 vừa qua, các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN ghi nhận Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy CTXH hướng đến một cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

“Điều này đã tiếp tục khẳng định cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy, tăng cường vai trò của CTXH, trong đó có việc nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên CTXH trong cộng đồng ASEAN” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực trong lĩnh vực CTXH.

Ngày 22/01/2021, Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển CTXH giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh phát triển CTXH, đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ CTXH trên các lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ cho người dân.

Đồng thời, Chương trình đã đặt ra 8 nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, trong đó có việc xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về CTXH; phát triển mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ CTXH; đổi mới, hoàn thiện chương trình, nội dung đào tạo và giáo dục nghề CTXH; tăng cường hợp tác quốc tế, trao đổi, nghiên cứu, khảo sát mô hình cung cấp dịch vụ CTXH của các nước trong khu vực và thế giới để thúc đẩy phát triển CTXH.

Để ngành CTXH ngày càng phát huy được vai trò quan trọng của mình, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cho rằng vấn đề nguồn lực, tính chuyên nghiệp của CTXH và tài chính là vô cùng quan trọng. Đồng thời, việc tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực chuyên ngành liên quan sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển sâu rộng hơn của công tác này.
                
   

Các đại biểu tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến. Ảnh:molisa.gov.vn

   

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày với 8 phiên làm việc chính, trong đó tập trung vào các nội dung: Vai trò của CTXH trong các lĩnh vực chuyên ngành; xây dựng các hướng dẫn về vai trò CTXH trong các cơ quan chuyên ngành và tỷ lệ cán bộ CTXH tại các quốc gia; thúc đẩy việc công nhận, hỗ trợ và quy định về lực lượng cung cấp/thực hiện dịch vụ xã hội trong tương lai.

Tại Hội nghị, các nước thành viên ASEAN cũng tham gia chia sẻ kinh nghiệm/quan điểm quốc gia nhằm xác định các hành động chiến lược theo từng lĩnh vực ưu tiên của Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội, từ đó, thúc đẩy việc thực hiện Lộ trình ở cấp quốc gia và khu vực./.
         
Với 7 lĩnh vực ưu tiên nhằm hiện thực hóa 11 cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN, Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên ASEAN. Đặc biệt, những thách thức từ đại dịch Covid-19 đòi hỏi Chính phủ các nước phải đưa ra nhiều biện pháp ứng phó nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, ổn định nền kinh tế, ổn định xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và các dịch vụ hỗ trợ, đặc biệt là các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong trạng thái bình thường mới.

THÀNH ĐỨC