Lào Cai công nhận 31 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP
Địa phương - Ngày đăng : 16:01, 14/02/2023
Đợt 1 công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh, gồm: Sản phẩm đánh giá mới (Sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao gồm 03 sản phẩm; sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao gồm 16 sản phẩm); Sản phẩm đánh giá lại (Sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao gổm 12 sản phẩm).
Đợt 2 công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên đối với 42 sản phẩm thuộc 27 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh, gồm: Sản phẩm đánh giá mới (Sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao gồm 04 sản phẩm; sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao gồm 07 sản phẩm); Sản phẩm đánh giá lại (Sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao gổm 31 sản phẩm). Kết quả phân hạng sản phẩm OCOP có giá trị thời hạn 36 tháng kể từ ngày được quyết định công nhận sản phẩm.
Đây đều là những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng vùng miền ở các địa phương trong tỉnh, tiêu biểu như: Tương ớt Mường Khương, gạo Séng cù, chuối ngự Hồng Cam, nấm hương hữu cơ Sa Pa, đông trùng hạ thảo Sa Pa, cá tầm Sa Pa cắt khúc…
Các sản phẩm đạt sao trên được sử dụng nhãn hiệu OCOP, thứ hạng sao trên bao bì sản phẩm theo quy định và chủ sở hữu sản phẩm được hưởng chính sách hỗ trợ trên sản phẩm OCOP theo Nghị quyết 26/2020 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Theo đánh giá của UBND tỉnh Lào Cai, thời gian qua các địa phương đã quan tâm xây dựng thêm các sản phẩm OCOP đặc trưng, gắn với tiềm năng, lợi thế địa phương; các chủ thể chú trọng kết nối, xây dựng vùng nguyên liệu, bảo đảm chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ổn định theo chuỗi giá trị.