Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của EVN

Doanh nghiệp - Ngày đăng : 18:10, 16/02/2023

(BKTO) - Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV) vừa làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện, lưới điện; tình hình cân đối tài chính của EVN năm 2022-2023 và xây dựng phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.
t1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Công Thương và UBQLV với EVN. Ảnh: BCT

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, thời gian qua, Bộ Công Thương và UBQLV đã có nhiều buổi làm việc, trao đổi để tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của EVN. Tuy nhiên, ngành điện vẫn còn phải đối diện với rất nhiều khó khăn, đặc biệt về vấn đề tài chính.

Nguyên nhân do giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng cao bởi biến động bất thường của thị trường sau đại dịch, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng trên thế giới nói chung và khu vực nói riêng, có những loại nguyên liệu năng lượng tăng đến 200%; trong khi đầu ra là giá điện ở trong nước vẫn giữ ở mức ổn định, chưa được điều chỉnh.

Các chủ đầu tư dự án điện trên thị trường ngày càng đa dạng, gia tăng sự tham gia của khu vực tư nhân. Các dự án lớn về nguồn điện và lưới điện chưa được triển khai do Quy hoạch điện VIII chưa được phê duyệt.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, nội dung làm việc cần tập trung vào 3 vấn đề, gồm tình hình cân đối tài chính năm 2022-2023 của EVN; phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023; khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án lớn về nguồn điện.

Báo cáo về tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh điện năm 2022 và dự kiến kế hoạch năm 2023 của EVN với lãnh đạo Bộ Công Thương và UBQLV, ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh điện năm 2023.

Trước những kiến nghị của EVN, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ phối hợp với EVN triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng các dự án điện và thị trường điện, cơ chế bán điện.

Trong đó, cần giải quyết các kiến nghị liên quan đến cung cấp khí cho các dự án nhà máy nhiệt điện trong trung tâm điện lực Ô Môn, Dung Quất; thẩm định thiết kế kỹ thuật theo từng đợt đối với phần còn lại của dự án Quảng Trạch I; thẩm định báo cáo thiết kế kỹ thuật dự án thủy điện tích năng Bác Ái; hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nhu cầu phụ tải và phương án cấp điện cho Côn Đảo; đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Đối với việc xây dựng các phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2023, EVN cần bám sát, tuân thủ thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Việc điều chỉnh giá điện cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ…

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ đạo EVN chủ động tham gia đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện tại các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cơ chế giá điện, thị trường điện tại Luật Điện lực, cơ chế mua bán điện trực tiếp để đảm bảo giá điện phản ánh đầy đủ yếu tố thị trường, tạo môi trường bình đẳng giữa các bên trong hoạt động điện lực.

Chủ tịch UBQLV Nguyễn Hoàng Anh đã chỉ đạo EVN triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng các dự án điện như Ô Môn III, Trị An mở rộng và phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét về các giải pháp đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh điện năm 2022, trong đó có các nội dung liên quan đến đánh giá, xếp loại doanh nghiệp.

QUỲNH ANH