Bộ Công Thương đã duyệt giá tạm của 24 dự án điện chuyển tiếp

Kinh tế - Ngày đăng : 20:12, 25/05/2023

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tính đến ngày 24/5, có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (EPTC) thuộc EVN để phục vụ việc đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện.
1.jpeg
Nhiều dự án điện gió đã được đầu tư tại Việt Nam. Ảnh minh họa: TBKTSG

Như vậy, vẫn còn 48 dự án chưa được các chủ đầu tư gửi hồ sơ cho EPTC. Vì vậy, EPTC đã tiếp tục có văn bản đề nghị các chủ đầu tư gửi hồ sơ, cung cấp các tài liệu dự án để phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ, EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Theo đó, các chủ đầu tư dự án chuyển tiếp và EVN đã chốt giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện phù hợp với loại hình nhà máy điện quy định tại Quyết định số 21/QĐ-BCT của Bộ Công Thương.

Sau khi chốt giá tạm, EPTC và các chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện. Còn giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn, quyết định của cấp có thẩm quyền.

Đến nay, có 19 dự án hoặc một phần của dự án chuyển tiếp đã hoàn tất đàm phán và được Bộ Công Thương duyệt giá tạm với tổng công suất 1.347MW.

Cùng với đó, có 01 dự án công suất 30MW đã hoàn tất đàm phán, đang hoàn thiện thủ tục để trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm và 04 dự án với tổng công suất 154MW đang vừa đàm phán, vừa tiếp tục rà soát hồ sơ…

QUỲNH ANH