Làm tốt hơn vai trò cầu nối trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:12, 14/07/2023

(BKTO) - Chiều 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Jim Pillen - Thống đốc bang Nebraska, Hoa Kỳ - đang có chuyến thăm Việt Nam.
11.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc bang Nebraska - ông Jim Pillen. Ảnh: Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh ông Jim Pillen đã chọn Việt Nam là nước đến thăm đầu tiên trên cương vị Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ). Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ, trong đó hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân là một trụ cột của mối quan hệ.

Thủ tướng đánh giá cao bang Nebraska đã quan tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam. Để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với bang Nebraska, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo và các cơ quan của bang Nebraska tăng cường trao đổi đoàn với các địa phương của Việt Nam và làm tốt hơn nữa vai trò là cầu nối trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, Bang tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Việt Nam, hai bên tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là trao đổi các mặt hàng nông sản thế mạnh; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác hai bên có tiềm năng như giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao, tài chính ngân hàng, ứng phó biến đổi khí hậu…

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy giao lưu nhân dân và bang Nebraska, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam năng động, sáng tạo tại Bang tiếp tục hội nhập, tuân thủ luật pháp sở tại, đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam với Hoa Kỳ và bang Nebraska.

Thống đốc Jim Pillen trân trọng cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn, bày tỏ vui mừng được tới thăm đất nước Việt Nam kiên cường và mến khách. Đánh giá cao tốc độ tăng trưởng của Việt Nam với những lợi thế như dân số trẻ, năng động, cần cù, Thống đốc khẳng định bang Nebraska muốn củng cố và mở rộng quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là quan hệ với các địa phương, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã cho ý kiến.

Thống đốc vui mừng thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính việc bang Nebraska tăng cường xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của bang sang Việt Nam như ngô, đỗ tương, thịt bò và các sản phẩm hạt khô khác. Vừa qua, đoàn Bộ trưởng Phát triển kinh tế của bang đã thăm Việt Nam (01/2023), trao đổi về việc mở rộng thêm các hợp tác về giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ.

Thống đốc Pillen đánh giá cao định hướng của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới là phát triển ngành nông nghiệp, chăn nuôi công nghệ cao và bang Nebraska sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt là việc chuyển giao công nghệ.

Ông bày tỏ ấn tượng với những cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu. Đây cũng là lĩnh vực mà Nebraska có nhiều lợi thế và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Hai bên nhất trí còn nhiều dư địa hợp tác và cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa bang Nebraska với Việt Nam nói chung và với các địa phương của Việt Nam nói riêng./.

HỒNG NHUNG