Sắp cung cấp dòng khí đầu tiên từ Dự án LNG Thị Vải cho khách hàng

Kinh tế - Ngày đăng : 10:11, 19/07/2023

(BKTO) - Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã có chuyến thăm và kiểm tra hoạt động Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), tại xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 16/7.
to11-2-.jpg
Đoàn công tác kiểm tra hoạt động tại Phòng điều khiển Trung tâm Dự án Kho cảng LNG Thị Vải. Ảnh: Petrotimes

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã báo cáo chi tiết tiến độ công tác chạy thử chuỗi dự án LNG Thị Vải cũng như các bước kế hoạch tiếp theo.

Kết quả bước đầu, Dự án đã hoàn thành hạng mục làm mát đường ống và bồn chứa LNG vượt kế hoạch, các hạng mục thiết bị đều hoạt động đúng chức năng, đạt yêu cầu chất lượng.

Dự kiến, dòng khí đầu tiên sẽ được đưa đến khách hàng vào ngày 25/7/2023; quá trình chạy thử nghiệm độ tin cậy dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 5 ngày từ 29/7 đến 2/8.

Ngoài ra, báo cáo của Tổng Giám đốc PV GAS cũng cho biết, quy trình phối hợp, đảm bảo an ninh, an toàn giữa các bên, giữ an toàn tuyệt đối trong quá trình cập tàu và làm hàng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát an ninh khu vực cảng, bồn, khu công nghệ, tăng cường an ninh cảng biển…

Lãnh đạo PV GAS đánh giá, trong bối cảnh chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững, việc triển khai thành công Chuỗi dự án LNG Thị Vải (Bao gồm Kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải, Đường ống dẫn khí LNG Thị Vải - Phú Mỹ, Trạm giảm áp Thị Vải và Trạm nạp xe bồn LNG Thị Vải) mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng cho nền kinh tế.

Chuỗi dự án trọng điểm dầu khí này đi vào hoạt động không chỉ đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định cho các dự án lớn khác tại khu vực miền Đông Nam bộ, mà còn tạo ra cơ hội phát triển kinh tế, thúc đẩy hợp tác quốc tế và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đánh giá, hiện nay, nguồn cung năng lượng đang phụ thuộc rất lớn vào trữ lượng và khả năng khai thác trong nước.

Nếu như ngành Dầu khí không đảm bảo nguồn cung về năng lượng sơ cấp trong nước cũng như đa dạng hóa nguồn cung thì rất khó bảo đảm an ninh năng lượng.

Vì vậy, các dự án nhập khẩu khí LNG là phương án khả thi trong giai đoạn tới, điển hình trước mắt là Dự án Kho chứa LNG Thị Vải. Đây là công trình mang tính tiên phong của ngành Dầu khí, được Tập đoàn ấp ủ từ rất nhiều năm về trước, trải qua nhiều giai đoạn xây dựng cơ chế chính sách, đến nay đã hoàn thành.

Dự án này cũng là một dấu ấn mang tính rất đột phá cho việc PVN đã thành công đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường, dịch chuyển mô hình kinh doanh, bên cạnh các sản phẩm khác như CNG, LPG…

Tổng Giám đốc PVN ghi nhận và biểu dương nỗ lực của PV GAS cũng như liên doanh nhà thầu, trong đó có PTSC đã thực hiện rất tốt Dự án, đưa kho LNG đầu tiên của PVN cơ bản đi vào hoạt động, đạt được 3 mục tiêu cả về tiến độ, chất lượng lẫn an toàn.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị PV GAS phối hợp chặt chẽ với nhà thầu và các bên, tiếp tục bám sát tiến độ các hạng mục công việc còn lại để hoàn thành công tác chạy thử cho toàn bộ Dự án.

PV GAS cần lưu ý về mặt quản trị, tối ưu chi phí để tính toán cho giai đoạn mở rộng Dự án cũng như lộ trình kết nối với các hệ thống của các đơn vị trong khu vực; triển khai một cách bài bản việc nghiên cứu đánh giá và phát triển thị trường; cũng như phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn, các Bộ, ngành để xây dựng cơ chế chính sách đối với các nguồn điện sử dụng LNG - Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh./.

QUỲNH ANH