Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn

Xã hội - Ngày đăng : 08:23, 25/07/2023

(BKTO) - Diễn đàn Người lao động năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/7 tới tại Nhà Quốc hội, với Chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”.

Chiều 24/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị công tác tổ chức Diễn đàn Người lao động năm 2023.

240720230441-dsc_0342.jpg
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: quochoi.vn

Báo cáo tại cuộc họp về kế hoạch tổ chức Diễn đàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, Chủ đề Diễn đàn là: “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”.

Theo đó, Diễn đàn Người Lao động năm 2023 sẽ tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính.

Một là, vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của người lao động; vấn đề bảo hiểm xã hội và phúc lợi cho người lao động.

Hai là, phản ánh thực tiễn thi hành, nêu ý kiến góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Công đoàn, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật đất đai…

Ba là, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Dự kiến, Diễn đàn có sự tham gia của khoảng 500 người đại diện cho Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phổ; công đoàn ngành trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng liên đoàn.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trao đổi, thảo luận trực tiếp giữa lãnh đạo Quốc hội và các lãnh đạo Bộ, ngành ở Trung ương với đoàn viên công đoàn, người lao động.

Tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản tán thành với sự cần thiết tổ chức Diễn đàn, để đại diện cử tri là đoàn viên công đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội về chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn; đề xuất ý tưởng, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và nhiệm kỳ 2021 -2026...

Thông qua Diễn đàn giúp đoàn viên, người lao động nhận thức rõ hơn và thực hành tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong tham gia xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Người lao động vì vậy công tác chuẩn bị cần thực hiện kỹ lưỡng, đặc biệt lưu ý thiết kế nội dung chương trình phải thiết thực, đảm bảo mục tiêu yêu cầu đề ra.

Nhận định việc tổ chức Diễn đàn là cần thiết trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, kết quả của Diễn đàn phải có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực đối với công nhân và người lao động nói chung. Theo đó, trong nội dung của Diễn đàn cần tập trung làm rõ vai trò của công nhân, vấn đề xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, vấn đề giám sát thực thi chính sách pháp luật, vấn đề lao động việc làm…

Đ. KHOA