Lan tỏa phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”

Xã hội - Ngày đăng : 09:00, 23/08/2018

(BKTO) - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia tại buổi làm việc với Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện vận động Quỹ “Vì người nghèo”, chương trình an sinh xã hội và công tác chuẩn bị tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018 diễn ra mới đây tại Hà Nội.


Báo cáo kết quả thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, nguồn an sinh xã hội, NSNN và sự trợ giúp của cộng đồng, các địa phương đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 17.962 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; hỗ trợ hơn 114.174 hộ nghèo có điều kiện sản xuất; trợ giúp trên 2 triệu lượt hộ nghèo khám chữa bệnh và 100.695 học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Sau khi thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018 dự kiến diễn ra vào tháng 10/2018.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, các hoạt động chung tay vì người nghèo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các DN, qua đó tăng cường đoàn kết, cùng chung tay chăm lo để nâng cao đời sống nhân dân, góp phần thiết thực vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

                
   

Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” sẽ được tổ chức thường niên đến năm 2020. Trong ảnh, Thủ tướng Chính phủ dự phát động Chương trình năm 2017. Ảnh: Quang Hiếu

   

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn cao, chính vì vậy chương trình cần tiếp tục được triển khai thành hoạt động thường niên để góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, qua đó tạo sự lan tỏa và huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ cho người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, việc tổ chức chương trình cần đảm bảo tính thiết thực, tránh hình thức, kết quả không cụ thể. Trong năm 2018, hoạt động chăm lo cho người nghèo cần có trọng tâm, trọng điểm với các chương trình như tặng áo ấm cho người nghèo, chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thống nhất với đề nghị của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan về việc tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” là một sự kiện được tổ chức thường niên đến năm 2020 do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì thực hiện.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp tục chủ trì tổ chức các hoạt động, phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ các nội dung và tổ chức thành công chương trình; Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về Tháng cao điểm vì người nghèo, điểm nhấn là chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018, để sự kiện có sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động sự chung tay ủng hộ người nghèo của toàn xã hội.

         
Tại chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017, đã có 104 DN, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 280 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/7/2018, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ người nghèo và nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 với số tiền trên 41,4 tỷ đồng.


NGUYỄN LỘC