Phát động chiến dịch truyền thông tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”

Xã hội - Ngày đăng : 07:15, 29/09/2018

(BKTO) - Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10), Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” tư ngày 16 đến 23/10 với chủ đề “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai”.


Theo đó, các hoạt động tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm nay tập trung vào việc tổ chức hướng dẫn, giám sát thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm lứa tuổi vị thành viên và thanh niên nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng, đảm bảo thể lực và sức khoẻ tốt cho người dân trong giai đoạn tiền hôn nhân và hôn nhân, qua đó giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai thể nhẹ cân và thấp còi; phối hợp chặt chẽ trong việc giáo dục, tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng và xã hội ủng hộ, quan tâm chăm sóc về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và nuôi con bú, đặc biệt là những vùng khó khăn, vùng xảy ra thiên tai, bão lũ, gia đình cần ưu tiên cho bữa ăn của bà mẹ và trẻ em được no đủ, an toàn, đa dạng nguồn thực phẩm và giàu dinh dưỡng.
                
   

Tư vấn về nhu cầu dinh dưỡng cho các bà mẹ - Ảnh: Hà Phương

   
Bên cạnh đó, ngành y tế cũng chú trọng đến việc nâng cao kiến thực và thực hành của người dân về chăm sóc dinh dưỡng sớm, dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời của trẻ; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lý theo nhu cầu; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường hiệu quả tiêu thụ rau, củ, quả và thường xuyên vận động thể lực để phòng chống bệnh không lây nhiễm, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Đồng thời, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể liên quan tổ chức giáo dục, tuyên truyền, vận động thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ gái vị thành niên và thanh niên, phụ nữ trước và trong khi mang thai, các gia đình sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, đa dạng hoá các loại thực phẩm, khuyến khích sử dụng các thực phảm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
Đ. KHOA