Vinh danh cà phê đặc sản Việt Nam năm 2024
Kinh tế - Ngày đăng : 21:01, 26/03/2024
Trong đó, có 95 mẫu Robusta, 50 mẫu Arabica; tổng sản lượng 252,2 tấn, tăng 38% so với năm 2023 (trong đó Robusta tăng 50%, Arabica tăng 14%). Hiện tại, Ban tổ chức Cuộc thi đang tiến hành lấy mẫu và niêm phong lô hàng (đến hết ngày 3/4), sau đó sẽ đánh giá lỗi vật lý.
Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, theo kế hoạch, thời gian dự kiến tổ chức đánh giá chất lượng vòng sơ kết sẽ diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 21-24/4/2024) tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, do lượng mẫu đăng ký tham gia dự thi vượt cao so kế hoạch, Ban tổ chức quyết định điều chỉnh tăng thời gian tổ chức đánh giá vòng sơ kết lên 5 ngày (từ ngày 20-24/4/2024).
Theo Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, đây là lần thứ 6 Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam” được tổ chức nhằm tôn vinh những lô cà phê và đơn vị sản xuất cà phê nhân Robusta và Arabica đạt tiêu chuẩn đặc sản.
Chia sẻ về điểm mới của Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam 2024”, đại diện Ban tổ chức cho biết, năm nay sẽ tuyển chọn các chuyên gia nếm thử cà phê tham gia vào Ban giám khảo.
Đồng thời, để tạo điều kiện cho nhiều đơn vị mới tiếp cận với cà phê đặc sản có cơ hội tham gia Cuộc thi, Ban tổ chức quy định giảm khối lượng tối thiểu lô cà phê nhân của một mẫu dự thi từ 600 kg xuống còn 360 kg.
Đáng chú ý, quy trình mã hóa nhập điểm của các vòng thi sẽ được thực hiện trên hệ thống phần mềm để bảo đảm tính khoa học, nâng cao tính khách quan, minh bạch.
Thông qua Cuộc thi, nhiều lô hàng cà phê đặc sản của Việt Nam đã được giới thiệu và kết nối đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong nước và quốc tế, góp phần khẳng định vị thế cà phê đặc sản Việt Nam trên thị trường, tạo động lực cho người trồng cà phê ngày càng chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm./.