Kinh tế Anh thoát suy thoái nhờ đạt tốc độ tăng trưởng cao

Kinh tế - Ngày đăng : 19:52, 10/05/2024

(BKTO) - Kinh tế Anh đã vượt qua giai đoạn suy thoái nhờ vào tốc độ tăng trưởng vượt xa dự kiến trong quý đầu năm 2024.
anh-cnbc.jpeg
Tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong quý 1/2024 đã giúp kinh tế Anh thoát khởi suy thoái - Ảnh minh họa

Dữ liệu mới nhất từ Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) cho biết GDP của nước này đã tăng 0,6% trong quý đầu năm, một sự tăng trưởng đáng chú ý sau hai quý liên tiếp của suy giảm trong nửa cuối năm 2023.

Đây là mức tăng trưởng tốt nhất mà kinh tế Anh đạt được kể từ quý 4/2021 khi GDP tăng 1,5%.

Trước đó, các nhà kinh tế học dự báo GDP Anh tăng trưởng 0,4% trong quý đầu năm 2024 sau khi giảm 0,3% trong quý trước đó. Ngân hàng trung ương Anh (BOE) cũng dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 0,4% trong giai đoạn từ tháng 1-3/2024 và 0,2% trong 3 tháng tiếp theo.

Tính theo tháng, kinh tế Anh tăng trưởng 0,4% trong tháng 3, nhanh hơn mức 0,1% được các nhà kinh tế dự báo trước đó.

Kết quả hoạt động kinh tế Anh tốt hơn mong đợi là một tin tích cực cho chính phủ của Thủ tướng Rishi Sunak trong bối cảnh đảng Bảo thủ cầm quyền đang bị Công đảng đối lập dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận trước thềm tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đánh giá kinh tế Anh đã trải qua vài năm khó khăn nhưng các chỉ số tăng trưởng mới là bằng chứng cho thấy lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nền kinh tế quốc gia đã hồi phục đầy đủ.

Hiện Anh vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ phục hồi kinh tế sau đại dịch chậm nhất trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7), chỉ xếp trên Đức.

Nam Sơn