Nâng cao năng lực hoạt động quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

Địa phương - Ngày đăng : 11:40, 19/08/2024

(BKTO) - Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu 100% cơ sở thực phẩm nông lâm thủy sản được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các Giấy chứng nhận tương đương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận OCOP được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm định kỳ 01 lần/năm hoặc theo kế hoạch.
chebiencatra_1.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Thủy sản

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4227/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng, chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản thành phố Hà Nội đến năm 2030. Đề án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực hoạt động quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; duy trì, ổn định nguồn cung thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất tại Hà Nội và kiểm soát toàn diện chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Đồng thời, phát triển bảo quản, chế biến, chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, chất lượng, giá trị gia tăng cao; Áp dụng quy trình công nghệ chế biến tiên tiến, hiện đại, có năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Qua đó, phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu về quản lý, tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu.

Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu 100% cán bộ làm công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường, hội viên các Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên các cấp được đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; 100% người quản lý, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm;

100% cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các Giấy chứng nhận tương đương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận OCOP được thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm định kỳ 01 lần/năm hoặc theo kế hoạch.

Ngoài ra, duy trì diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP tăng 15%/năm. Phấn đấu 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trong mạng lưới ứng dụng công nghệ cao, hiện đại đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm;

Giảm 50% số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được Chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP), Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Quốc tế (ISO 22.000), hoặc tương đương tăng tương ứng 15%/năm; tỷ lệ thực phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất, kinh doanh theo chuỗi chiếm 70% tổng sản lượng thực phẩm nông lâm thủy sản được tiêu thụ; giá trị xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản của Thành phố tăng trung bình 5%/năm.

Hình thành, hỗ trợ phát triển các cụm liên kết ngành hoặc chuỗi giá trị trong chế biến, bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản; Các làng nghề chế biến nông lâm thủy sản áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, có năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu…

Để đạt được các mục tiêu trên, Thành phố tập trung thực hiện 9 nhóm giải pháp: Thực thi hiệu quả cơ chế chính sách; Phát triển nguồn nhân lực; Tăng cường thông tin, truyền thông; Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số; Tăng cường giám sát, thanh, kiểm tra, hậu kiểm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, gia tăng chế biến; Phát triển hệ thống hậu cần, kho bảo quản, dịch vụ logistic nông lâm thủy sản; Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, kết nối sản xuất, tiêu thụ; Phát triển, huy động các nguồn lực.

UBND Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phổ biến, tập huấn, cập nhật kịp thời quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, thông tin thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm tại Việt Nam và nước có doanh nghiệp của Hà Nội xuất khẩu. Hỗ trợ thí điểm để từng bước nhân rộng nâng cấp các chuỗi liên kết cung ứng nông lâm thủy sản an toàn thành các chuỗi giá trị ngành hàng chất lượng, an toàn, bền vững; Nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm vào các chương trình, dự án đầu tư vùng sản xuất nguyên liệu nông lâm thủy sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp vườn trồng, ao nuôi, cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến, chợ đầu mối, đấu giá, cơ sở chuyên doanh nông lâm thủy sản theo qui định đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất; công nghệ bảo quản, chế biến sâu; Công nghệ thông tin, chuyển đổi số; Tập huấn ứng dụng chuẩn mực quốc tế tiên tiến về quản lý chất lượng trong sản xuất kinh doanh nông lâm sản thủy sản. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, tập huấn cho người tiêu dùng nhận biết, tiêu dùng các sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sở Công thương thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định về phân công, phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố vào hệ thống phân phối trên địa bàn. Phối hợp với các Sở, Ngành, đơn vị liên quan kêu gọi, hướng dẫn phát triển hạ tầng công nghiệp, thương mại, hình thành mạng lưới logistic, bảo quản, chế biến, thương mại điện tử.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư thu hút đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương, kết nối cung cầu, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, có nhãn hiệu, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất của Hà Nội và các tỉnh, thành phố vào hệ thống phân phối trên địa bàn.

Các Hiệp hội, ngành hàng thực hiện chức năng cầu nối giữa doanh nghiệp với Nhà nước. Phổ biến, thông tin đến các hội viên các cơ chế, chính sách, pháp luật của nhà nước và các nước, các vùng lãnh thổ trên thế giới về lĩnh vực có liên quan. Hiệp hội ngành hàng đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại theo từng ngành hàng để tăng cường năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp./.

THÙY LÊ