Công chúng kỳ vọng lớn vào hoạt động kiểm toán

Kiểm toán quốc tế - Ngày đăng : 10:10, 27/05/2019

(BKTO) - Mới đây, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) đã phối hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Australia và New Zealand tiến hành một cuộc nghiên cứu khảo sát 11.000 người tại 11 quốc gia khác nhau về mức độ kỳ vọng của công chúng đối với hoạt động kiểm toán.


Cuộc khảo sát được thực hiện tại thời điểm Chính phủ Anh đang tiến hành xem xét vai trò và hoạt động của Hội đồng Báo cáo tài chính nhằm đưa ra những điều chỉnh cần thiết đối với cơ quan này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 55% số người được hỏi tin rằng, lực lượng kiểm toán viên thông qua hoạt động chuyên môn của mình có thể giúp các công ty, DN tránh được nhiều thất bại trong hoạt động kinh doanh; 34% số người được khảo sát bày tỏ mong muốn các kiểm toán viên sẽ là những người đầu tiên phát hiện và báo cáo các hành vi gian lận của DN; 70% số người được hỏi cho rằng, hoạt động kiểm toán của mọi DN cần được chú trọng và phát triển hơn nữa để góp phần ngăn chặn gian lận, từ đó, giúp các DN tránh phải đối mặt với thất bại.

Nghiên cứu của ACCA cũng chỉ ra rằng, cần thiết phải tổ chức một cuộc đối thoại mở giữa các bên liên quan và công chúng, tập trung bàn về vai trò của kiểm toán và xác định xem hoạt động kiểm toán nào được công chúng mong đợi trong tương lai.

Bà Maggie McGhee - Giám đốc Điều hành ACCA - cho biết, cuộc khảo sát đã cho thấy những kỳ vọng lớn lao của công chúng đối với vai trò của các kiểm toán viên nói riêng và hoạt động kiểm toán nói chung. Báo cáo của ACCA cũng nêu bật những thách thức đối với nghề nghiệp kế toán - kiểm toán, với các cơ quan quản lý và cả Chính phủ trong việc hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng kiểm toán nhằm đáp ứng kỳ vọng của công chúng.

Bà Maggie McGhee nhấn mạnh thêm rằng, tất cả các Chính phủ trên toàn cầu cần có hành động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của kiểm toán viên. Chính đội ngũ kiểm toán viên thông qua hoạt động kiểm toán cũng cần ngày càng khẳng định vai trò của mình, hướng đến mục tiêu chung là đảm bảo các quyền lợi của công chúng.

Giám đốc Kiểm toán và Luật Kinh doanh của ACCA Antonis Diolas cho biết: “Chính phủ Anh đã và đang thực hiện những kế hoạch cụ thể nhằm cải thiện vai trò của lực lượng kiểm toán viên cũng như cải cách hoạt động kiểm toán nói chung”.

THANH XUYÊN
Theo Báo Kiểm toán số 21 ra ngày 23-5-2019