Bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Dao, Mường gắn với phát triển du lịch

(BKTO) – Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đề cập trong Quyết định số 2578/QĐ-BVHTTDL được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ban hành mới đây về việc tổ chức xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.Theo đó, Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức 03 lớp tập huấn về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống với sự tham gia của các học viên là nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Dao, Mường tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.
                
   

Câu lạc bộ văn hóa dân tộc Mường tại xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Ảnh: Báo Văn hóa

   

Đây là hoạt động nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, góp phần, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã hội và cộng đồng vào công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, qua đó, đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Qua đó, động viên, khích lệ đồng bào dân tộc Dao, Mường tại huyện Thanh Sơn, Phú Thọ tích cực tham gia vào hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống, phát huy vai trò chủ thể của đồng bào trong việc nhân rộng mô hình bảo tồn văn hóa truyền thống.

Theo đó, từ ngày 20 đến 25/10/2021, Bộ VH,TT&DL sẽ phối hợp với Sở VH,TT&DL, UBND huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ tổ chức lớp truyền dạy và hướng dẫn thực hành phương pháp nhuộm chàm, kỹ thuật may, thêu, trang trí hoa văn trên trang phục truyền thống của dân tộc Dao. Tham gia lớp tập huấn là 45 nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng và các học viên dân tộc Dao sinh sống trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Từ ngày 26 đến 31/10/2021, tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy nghề làm thịt chua truyền thống dân tộc Mường. 45 học viên là các nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Mường sẽ truyền dạy và hướng dẫn thực hành phương pháp, bí quyết làm thịt chua truyền thống của đồng bào dân tộc Mường, hỗ trợ nguyên liệu, thực phẩm, vật dụng thực hành kỹ thuật làm thịt chua truyền thống.

Từ ngày 01 đến 6/11/2021, tổ chức xây dựng mô hình bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ truyền thống dân tộc Mường với sự tham gia là 45 nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng và các học viên dân tộc Mường.

Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ văn hóa xã, các nghệ nhân, người am hiểu văn hóa đồng bào dân tộc Dao, Mường tại huyện Thanh Sơn có cơ hội được tiếp cận, nắm bắt các kiến thức về công tác quản lý VH,TT&DL và gia đình ở cơ sở; đồng thời trang bị kiến thức cơ bản về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Thông qua các hoạt động này sẽ góp phần giữ gìn, bảo vệ và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trở thành các sản phẩm phục vụ và thu hút du khách, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch, góp phần tạo nguồn thu bền vững phát triển kinh tế - xã hội tại đây.
N.LỘC
Cùng chuyên mục
Bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc Dao, Mường gắn với phát triển du lịch