Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu 3 đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp APEC

(BKTO) - Trong 2 ngày 11-12/11, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2021 được tổ chức tại Thành phố Aukland, New Zealand theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.Hội nghị gồm 9 phiên thảo luận về các chủ đề: phát triển bền vững và biến đổi khí hậu; tương lai năng lượng; phục hồi trong và sau đại dịch Covid-19; các cơ hội từ gián đoạn kỹ thuật số; tình hình thế giới; ưu tiên của doanh nghiệp trong thời gian tới; công nghệ, đổi mới sáng tạo và hướng tới tương lai...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được mời phát biểu chính, định hướng cho thảo luận tại phiên đầu tiên của Hội nghị về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu.
                
   

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận về chủ đềphát triển bền vững và biến đổi khí hậu. Ảnh: chinhphu.vn

   

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của APEC trong hơn 3 thập kỷ qua, không chỉ là động lực tăng trưởng toàn cầu, thúc đẩy thương mại, tạo thuận lợi cho đầu tư của doanh nghiệp, mà còn tiên phong về quản lý ứng phó với thiên tai, phát triển năng lượng sạch, bảo tồn đa dạng sinh học...

Chủ tịch nước khẳng định phát triển bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề có ý nghĩa chiến lược và là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia, các nền kinh tế và doanh nghiệp, đòi hỏi sự chung tay hành động.

Chủ tịch nước cho rằng trong các quyết sách của mình, nhà nước cần tính đến các lợi ích lâu dài, có cách tiếp cận toàn diện, từ hạ tầng, tài chính, thương mại đến bảo vệ môi trường và lao động, xã hội…

Tuy nhiên, nhà nước không thể hành động thay các chủ thể trong xã hội mà chỉ đóng vai trò khuyến khích bằng cách tạo dựng thể chế, lợi ích phù hợp để huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, người dân, phát huy các dự án công - tư cho tăng trưởng xanh.

Tại Hội nghị, Chủ tịch nước nêu 3 đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp APEC.

Một là, mỗi doanh nghiệp nên có kế hoạch và lộ trình cắt giảm khí thải tuân thủ mục tiêu, các chỉ số quy định của quốc gia về kiểm soát mức phát thải khí nhà kính, tiêu hao năng lượng, xanh hóa các ngành kinh tế, lối sống và tiêu dùng.

Hai là, cần đầu tư cho tương lai khi hướng vào các dự án năng lượng sạch, phát triển công nghệ mới với “giá trị xanh” ngày càng cao, xây dựng nền nông nghiệp xanh thông minh; hình thành các chuỗi cung ứng xanh và khuyến khích thay đổi hành vi thân thiện với môi trường của người tiêu dùng.

Ba là, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC nên xây dựng “Bộ hướng dẫn thúc đẩy kinh doanh bền vững APEC”, với trọng tâm là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà nước, doanh nghiệp và toàn dân Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để chuyển đổi mô hình kinh tế sang tăng trưởng xanh và ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu. Trong quá trình này, Việt Nam luôn mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với các thành viên APEC, các quốc gia, doanh nghiệp quốc tế./.
DIỆU THIỆN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu 3 đề xuất đến cộng đồng doanh nghiệp APEC