Học sinh lớp 1 được tựu trường sớm nhất trong các lớp

(BKTO) – Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, thời gian tổ chức khai giảng năm học mới là vào ngày 05/9/2022.                
   

Học sinh lớp 1 được tựu trường sớm nhất trong các lớp. Ảnh minh họa

   

Thời gian tựu trường sớm nhất trước 01 tuần so với ngày tổ chức khai giảng. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 02 tuần so với ngày tổ chức khai giảng.

Cũng theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023, thời gian kết thúc học kỳ I trước ngày 15/01/2023, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2023 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2023.

Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30/6/2023. Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp trước ngày 31/7/2023.

Về nguyên tắc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương: Kế hoạch thời gian năm học của địa phương phải bảo đảm số tuần thực học. Cụ thể, đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có 35 tuần thực học (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần).

Kế hoạch thời gian năm học cần bảo đảm sự đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt trong trường phổ thông có nhiều cấp học.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Trong trường hợp ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, thời gian tựu trường và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với quy định tại Điều 1 của Quyết định này để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.Giám đốc sở GD&ĐT quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.

Các địa phương báo cáo về Bộ GD&ĐT tình hình chuẩn bị năm học và tình hình tổ chức khai giảng năm học 2022-2023 trước ngày 10/9/2022; sơ kết học kỳ I trước ngày 31/01/2023; tổng kết năm học, báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí thi đua và đề nghị xét khen thưởng năm học trước ngày 25/6/2023…

Hiện nhiều trường, đặc biệt là các trường tiểu học đã chuẩn bị kế hoạch để sẵn sàng đón trẻ lớp 1 đến trường và tổ chức học tập chính thức cho năm học mới dự kiến từ ngày 15/8.

Theo bà Trần Thị Hương - Trưởng phòng, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (TP. Hà Nội), sau khi Khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 được ban hành và nhận được ý kiến từ Sở GD&ĐT Thành phố, Phòng sẽ phối hợp để hoàn thiện kế hoạch thời gian năm học mới cho phù hợp với thực tế tại địa bàn, trong đó có tính đến các nguy cơ ảnh hưởng đến kế hoạch năm học, cũng như dự phòng phương án để ứng phó. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng kế hoạch học tập đảm bảo yêu cầu nội dung chương trình, đặc biệt là chương trình giáo dục phổ thông mới gắn với từng cấp học, cũng như đảm bảo thời gian học tập, nghỉ ngơi cho học sinh.

"Hiện, các công tác chuẩn bị cho năm học mới đối với các cấp học trong thẩm quyền quản lý đang được Phòng, các trường trên địa bàn tích cực thực hiện, sẵn sàng đón năm học mới nhiều hứng khởi, thành công" - bà Hương cho biết.

N.LỘC
Cùng chuyên mục
Học sinh lớp 1 được tựu trường sớm nhất trong các lớp