Khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ XV

(BKTO) - Sáng 12/2, tại Hà Nội, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XV - năm 2022 do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức chính thức khai mạc.Lễ hội Xuân hồng năm 2022 diễn ra trong 9 ngày (từ ngày 12 đến 20/2). Ngoài các điểm hiến máu quen thuộc, như: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và 3 điểm hiến máu cố định (26 Lương Ngọc Quyến; 132 Quan Nhân; số 10, Ngõ 122, Đường Láng), Lễ hội Xuân hồng năm 2022 còn được tổ chức tại Nhà văn hóa huyện Gia Lâm trong 3 ngày, từ ngày 12 đến 14/2.                
   

Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội Xuân hồng. Ảnh: Ban tổ chức

   

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XV dự kiến tiếp nhận khoảng 7.000 đơn vị máu, khoảng 10.000 lượt người tham gia.

Được khởi xướng từ năm 2008, Lễ hội Xuân hồng đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng lượng máu thường thiếu hụt ngay sau Tết Nguyên đán, thay đổi quan niệm, tạo dựng thói quen tích cực của người dân về việc hiến máu đầu xuân. Ngay trong lần đầu tiên tổ chức, Chương trình đã thành công vang dội, lập kỷ lục về số lượng đơn vị máu tiếp nhận được trong một ngày với 2.610 đơn vị.

Qua mỗi kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã khẳng định sức lan tỏa, khơi dậy hàng vạn tấm lòng nhân ái trong cộng đồng, trở thành lễ hội được mong chờ mỗi dịp xuân về. Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn cho phong trào hiến máu ở nước ta. Năm 2017 là mốc thời gian kỷ niệm 10 năm Lễ hội Xuân hồng, sự kiện lại ghi dấu thêm kỷ lục mới với 9.336 đơn vị máu tiếp nhận được.

Gắn với thương hiệu là lễ hội của lòng nhân ái, là nơi những trái tim thiện nguyện có cơ hội để cống hiến cho cộng đồng, trong hành trình 14 năm liên tục trao đời sự sống, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút 250.000 người tham dự và tiếp nhận gần 92.000 đơn vị máu.                
   

Các bạn trẻ tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng. Ảnh: Ban tổ chức

   

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ năm 2020, thay vì chỉ tổ chức hiến máu trong ít ngày tại một địa điểm, Lễ hội Xuân hồng được tổ chức kéo dài tại nhiều địa điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người đến tham gia hiến máu và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: “Kết quả của Lễ hội Xuân hồng nói riêng và phong trào hiến máu tình nguyện nước ta những năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có được là nhờ sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, các Bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và đặc biệt là sự chung tay của toàn xã hội với ý thức cộng đồng rất cao. Nhờ vậy mà riêng năm 2021, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến công tác hiến máu, nhưng trong điều kiện thích ứng linh hoạt, toàn quốc đã tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện là 99%”.                
   

Ra mắt Tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng. Ảnh: Ban tổ chức

   
Tại chương trình khai mạc, Tập đoàn Meta phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã ra mắt Tính năng hiến máu trên Facebook tại Việt Nam. Tính năng này được triển khai từ năm 2017, đến nay đã được áp dụng tại 43 quốc gia với hơn 100 triệu người đăng ký và sẽ chính thức xuất hiện trên Facebook của người dùng Việt Nam vào ngày 16/2.

Tính năng sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tăng cơ hội của người dân được tiếp cận với các địa điểm hiến máu gần nhất.
Đ. KHOA

Cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ XV