Phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản

(BKTO) - Phụ nữ chiếm gần 50% dân số của Thành phố Hà Nội, chiếm tỷ lệ lớn lực lượng lao động sản xuất, kinh doanh nông sản và quyết định trực tiếp việc tiêu thụ nông sản thực phẩm.

screenshot-2024-07-17-124333.png
Hội thảo “Phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố Hà Nội”. Ảnh: Nguyễn Ly

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản

Thông tin tại Hội thảo “Phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, Hà Nội hiện có gần 30 trung tâm thương mại, 130 siêu thị, 455 chợ, hơn 2.500 cửa hàng tiện ích, 1.414 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn; 159 chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản; 56 điểm trưng bày giới thiệu, quảng bá và kinh doanh sản phẩm đạt OCOP.

Thời gian qua, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn được xác định là yêu cầu quan trọng, cấp thiết để gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp và bảo đảm sức khỏe nhân dân. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội chủ động, tích cực tuyên truyền, phổ biến quy định của Nhà nước, thành phố về kiến thức sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn; hướng dẫn, hỗ trợ phụ nữ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử.

Các cấp Hội Phụ nữ Thành phố cũng đã tăng cường hoạt động phối hợp giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, hộ gia đình chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; phát hiện vấn đề và có những kiến nghị kịp thời với ngành chức năng hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt quy định bảo đảm thực phẩm an toàn.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường Hà Tiến Nghi, trên địa bàn Hà Nội có 13.739 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, trong đó có 1.609 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản; doanh nghiệp có nữ làm chủ chiếm khoảng 40%.

Công tác thông tin, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm đã được thực hiện đa dạng, nhiều hình thức. Việc giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản được thực hiện trên diện rộng, tập trung vào sản phẩm có nguy cơ cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở tăng cường công tác thanh, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời vi phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn của tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội và phụ nữ Thủ đô đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hương, nhu cầu về thực phẩm an toàn, chất lượng cao đang ngày được người tiêu dùng Thủ đô quan tâm, nhưng việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, kết nối tiêu thụ nông sản để nâng cao giá trị sản phẩm, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm còn thiếu đồng bộ. Hội viên phụ nữ - những người quyết định tiêu dùng thực phẩm của gia đình cũng còn hạn chế trong việc tiếp cận các sản phẩm nông sản theo chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.

Hỗ trợ thực hiện chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn

Theo Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Hảo, tại Hà Nội, phụ nữ làm chủ doanh nghiệp chiếm gần 30% và có tới 78% chủ hộ kinh doanh, giám đốc hợp tác xã là nữ, chủ yếu là sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm.

Thời gian qua, gắn với thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp”, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã tham mưu với Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, tư vấn kết nối chuyên gia, từng bước đã hỗ trợ phụ nữ và nữ doanh nhân tiếp cận với chuyển đổi số và thương mại điện tử.

Đã có trên 4.000 nữ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm được tham gia các chương trình đào tạo tập huấn, tiếp cận và thực hiện quy trình số hoá dữ liệu, ứng dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp, quản lý sản xuất kinh doanh chuyển từ giao dịch trực tiếp sang giao dịch trực tuyến để có hiệu quả cao hơn; có 1.870 doanh nhân nữ được hỗ trợ kỹ năng kinh doanh online, tiếp thị liên kết và xây dựng gian hàng trên các kênh mạng xã hội Tiktok, Facebook, Zalo và tạo gian hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, BCB…

Chia sẻ về giải pháp hỗ trợ phụ nữ thực hiện chuyển đổi số trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn, bà Nguyễn Thị Hảo kiến nghị, cần tiếp tục đào tạo kỹ năng số, hướng dẫn phụ nữ ứng dụng công nghệ số trong giao dịch thương mại, vận động phụ nữ tăng cường thanh toán trực tuyến, hạn chế sử dụng tiền mặt, sử dụng internet an toàn trong tra cứu thông tin và trong các giao dịch thương mại, phòng ngừa rủi do trên không gian mạng; xây dựng "nền tảng công nghệ quản lý đội nhóm, kết nối cung cầu, nâng cao năng lực đổi mới, sáng tạo cho phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp" kết nối với các nền tảng công nghệ có uy tín để thúc đẩy hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Còn theo bà Nguyễn Thị Lợi - thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông sản và dịch vụ thương mại Đông Xuân, huỵện Quốc Oai, các hội viên nữ, nhất là hội viên dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình vận hành, quản lý thương hiệu cần tiếp tục được hỗ trợ về vay vốn ưu đãi, máy móc, trang thiết bị, địa điểm để mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh; tăng cường đào tạo, tập huấn, tham quan mô hình hợp tác xã sản xuất có hiệu quả để cán bộ quản lý và các thành viên của hợp tác xã có điều kiện học tập, tích lũy kinh nghiệm, tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiến đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức tốt nhất.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Đình Hoa nhấn mạnh, để tiếp tục phát huy vai trò phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn thực phẩm, thay đổi hành vi, thực hành bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; vận động hội viên tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, tăng cường công tác giám sát việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phát huy vai trò của tổ chức chính trị - xã hội cùng cơ quan quản lý trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững./.

Cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong tuyên truyền, kết nối sản xuất, kinh doanh nông sản