Nỗ lực vì mục tiêu tăng trưởng xanh tại khu vực châu Á

(BKT) Đại diện cho phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng Đối tác tăng trưởng xanh châu Á lần thứ 2 (AGGPM) do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức tại Tokyo.                
   

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) thực hiện các dự án tiêu biểu trong lĩnh vực năng lượng. Ảnh: BCT

   

Hội nghị được tổ chức thành 3 phiên: phiên đầu tiên là cuộc họp cấp cao giữa Bộ trưởng các nước do Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản chủ trì; phiên thứ 2 là hội thảo của khối tư nhân; phiên thứ 3 là lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các doanh nghiệp châu Á tham gia phát triển các dự án góp phần chuyển dịch năng lượng xanh.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước châu Á, Trung Đông và đại diện các tổ chức quốc tế, những người đang tiên phong thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng ở châu Á, đã phân tích sâu về những khó khăn và lộ trình chuyển dịch năng lượng trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường đổi mới và hợp tác quốc tế nhằm đạt được mục tiêu trên.

Trên cơ sở "Sáng kiến Chuyển dịch năng lượng châu Á" được công bố tại Hội nghị lần thứ nhất, Hội nghị đã tiến hành cập nhật tiến độ triển khai các sáng kiến của khu vực công và tư; tiếp nhận các đề xuất, giải pháp mới nhằm tiếp tục thực hiện các sáng kiến này.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong khu vực ASEAN, tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng tăng nhanh. Đứng trước yêu cầu về đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững, ngành năng lượng phải đối mặt với nhiều thách thức như cung ứng đủ điện, sạch, chất lượng và chi phí phù hợp.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, đây là thời điểm để Việt Nam xem xét đến cách thức chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng sử dụng nhiều hơn nguồn năng lượng tái tạo đi kèm với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban tổ chức đã lựa chọn 12 dự án tiêu biểu của châu Á để ký kết trước sự chứng kiến của các quan chức tham dự Hội nghị. Tại đây, Tập đoàn Trường Thành Việt Nam đã ký MOU với hai đối tác hàng đầu của Nhật Bản là Tập đoàn Tokyo Gas và Tập đoàn Kyuden để cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển và đầu tư dự án “Nhà máy nhiệt điện LNG tại Thái Bình” với quy mô công suất giai đoạn 1 là 1.500 MW.

Dự án Nhiệt điện LNG Thái Bình được lựa chọn là một trong 10 dự án tiêu biểu của châu Á tham gia ký kết tại Hội nghị lần này thể hiện vai trò quan trọng của Dự án trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng./.
PHÚC KHANG

Cùng chuyên mục
Nỗ lực vì mục tiêu tăng trưởng xanh tại khu vực châu Á