GDP năm 2022 có thể tăng trưởng khoảng 8%

(BKT) Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu để báo cáo xin ý kiến Trung ương và các cấp có thẩm quyền về các nhận định, đánh giá về bối cảnh tình hình cũng như về khả năng kết quả có thể đạt được năm 2022, chúng ta có thể đưa ra nhận định, GDP tăng trưởng khoảng 8%.                
   

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương thông tin tại Họp báo. Ảnh: Chính phủ

   

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022 vừa diễn ra.

Dự kiến 2 kịch bản tăng trưởng năm 2022

Về số liệu giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, Báo cáo của Bộ KH&ĐT tham mưu cho Chính phủ đã nêu rõ tỷ lệ giải ngân đạt 46,7% tổng số kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này tuy thấp hơn so với cùng kỳ năm trước về tỷ lệ % (năm ngoái là 47,38%), nhưng số tuyệt đối cao hơn năm trước gần 35 nghìn tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là do tổng lượng vốn đầu tư công năm 2022 nhiều hơn tổng lượng vốn đầu tư công năm 2021 nên tỷ trọng % có thể thấp hơn một chút, nhưng hệ số tuyệt đối về vốn thì cao hơn, dẫn đến kết quả là vốn đầu tư công giải ngân năm 2022 cao hơn về số tuyệt đối so với năm 2021 là 16%.

“Kết quả giải ngân như thế này cũng là một phần nguyên nhân tác động đến tăng trưởng GDP của quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2022” - Lãnh đạo Bộ KH&ĐT lưu ý.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, kết quả tăng trưởng GDP là tổng hòa của rất nhiều nguyên nhân, từ tác động của tăng trưởng kinh tế các ngành, các cấp, các lĩnh vực, các địa phương, các chủ thể kinh tế…

“Xu thế chung năm 2022 đối với nền kinh tế nước ta là sự phục hồi ngoài dự báo của rất nhiều tổ chức quốc tế và trong nước cũng như các chuyên gia. Kết quả thực tiễn cho thấy kết quả chúng ta đạt rất tích cực” - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Với câu hỏi của nhà báo về dự báo tăng trưởng GDP 2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay, báo cáo tham mưu của Bộ KH&ĐT đối với Chính phủ đã đưa ra các kịch bản tăng trưởng của GDP nước ta trong quý IV cũng như cả năm 2022. Bối cảnh rất khó để chúng ta có thể dự báo được một con số chính xác kết quả vài tháng tới và dự báo càng dài hạn thì càng khó hơn.

Bộ KH&ĐT đã đưa ra 2 kịch bản. Kịch bản thấp là quý IV còn gặp nhiều khó khăn, thì cả năm 2022 tăng trưởng GDP đạt 7,5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế nước ta từ bên ngoài, chúng ta dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.

“Trong các báo cáo, Bộ KH&ĐT đã tham mưu để báo cáo xin ý kiến Trung ương và các cấp có thẩm quyền về các nhận định, đánh giá về bối cảnh tình hình cũng như về khả năng kết quả có thể đạt được năm 2022, chúng ta có thể đưa ra nhận định, GDP tăng trưởng khoảng 8%” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu rõ.

Kịch bản tăng trưởng GDP năm 2023 khoảng 6,5%

Về triển vọng kinh tế năm 2023, Lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhận định, bối cảnh tình hình kinh tế năm 2023 vẫn là khó khăn, thách thức, thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn thì nhiều hơn và thậm chí còn khó hơn.

Tại sao lại nói như vậy? Thứ trưởng Trần Quốc Phương lý giải: Thứ nhất, vấn đề sức ép lạm phát và tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2023 là vô cùng khó khăn. Có thể nói rằng vấn đề lạm phát toàn cầu, đặc biệt là lạm phát của các nền kinh tế lớn, các đối tác của nước ta khó có thể kết thúc trong 1-2 tháng tới, có thể kéo dài thêm và chắc chắn sẽ sang năm 2023.

Lạm phát này qua phân tích của các chuyên gia tại các Diễn đàn kinh tế vừa qua có thể thấy, với các chính sách kiểm soát lạm phát mang tính cường độ rất cao của các nền kinh tế lớn, rất dễ dẫn tới suy thoái kinh tế. Để khắc phục tình trạng lạm phát cao dẫn đến suy thoái, thì thời gian để phục hồi, phát triển và vượt qua không hề ngắn. Do vậy, Bộ KH&ĐT dự báo bối cảnh tình hình kinh tế thế giới 2023 rất khó khăn.

Thứ hai, chúng ta cần hết sức lưu ý, xung đột Nga - Ukraine hiện nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Cuộc xung đột này kéo theo một vấn đề chúng ta rất lo ngại là năng lượng. Vấn đề năng lượng quyết định rất nhiều đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các nước và nước ta.

“Kinh nghiệm vừa qua cho thấy, khi cuộc xung đột nổ ra, chúng ta rất vất vả trong điều hành giá xăng dầu cũng như lạm phát. Bối cảnh này khiến việc đoán định càng khó hơn là sẽ diễn biến theo chiều hướng nào, cường độ, mức độ tăng giảm ra sao. Do vậy, chúng tôi cũng dự báo đây là một nhân tố bất lợi trong năm 2023 đối với nền kinh tế nước ta. Căng thẳng này nếu đẩy lên một mức độ cao hơn nữa có thể sẽ dẫn tới các hệ lụy vô cùng khó cho an ninh năng lượng, an ninh lương thực, nguồn cung hàng hóa. Đó là vấn đề chúng ta rất lo ngại và cần phải nắm chắc tình hình để có chính sách ứng phó kịp thời” - Lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Thứ ba, nguy cơ cuối cùng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế năm 2023 là tác động của các vấn đề nguy cơ phi truyền thống như bão lũ, dịch bệnh.

“Với những bối cảnh trên, chúng tôi đã đưa ra con số báo cáo với Chính phủ lựa chọn một kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết./.

HỒNG NHUNG
Cùng chuyên mục
GDP năm 2022 có thể tăng trưởng khoảng 8%