Nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, Petrovietnam vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng

(BKT) Những kết quả đạt được trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022 tiếp tục góp phần tạo niềm tin và cơ sở nền tảng để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) triển khai thực hiện các mục tiêu trong những tháng tiếp theo, cũng như thực hiện chiến lược phát triển Tập đoàn theo hướng bền vững - Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.                
   

Ngày 05/4/2022, mỏ Tê Giác Trắng chính thức đạt mốc sản lượng 100 triệu thùng dầu. Ảnh: PVN

   

Petrovietnam chịu tác động trên nhiều mặt
Tháng 4/2022, tình hình kinh tế thế giới diễn biến theo chiều hướng xấu, phức tạp. Tăng trưởng kinh tế giảm tốc ở nhiều quốc gia. Theo JPMorgan, chỉ số PMI sản xuất toàn cầu đã giảm xuống mức 52,2 vào tháng 4/2022 từ mức 53 vào tháng 3/2022. Phong tỏa chống Covid-19 ở Trung Quốc, tình hình chiến sự Nga - Ukraine và các sự kiện liên quan làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiếp tục tạo thêm sức ép lên lạm phát và đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu, làn sóng tăng lãi suất bắt đầu. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm 04/5 đã nâng lãi suất thêm 0,5% để đối phó lạm phát cao, đây là lần FED tăng lãi suất mạnh nhất trong hơn 20 năm qua. Cùng với đó, lần lượt các ngân hàng trung ương tại Australia, Mỹ, Anh, Ấn Độ… thông báo nâng lãi suất để đối phó bão lạm phát.

Lãnh đạo Petrovietnam nhận định, tình hình thế giới đã và sẽ tác động không nhỏ đến nhiều mặt hoạt động của Petrovietnam như tăng giá nguyên liệu đầu vào, gián đoạn nguồn cung vật tư, thiết bị, các vấn đề thương mại, đầu tư, tài chính, tiền tệ, thị trường dầu mỏ được dự báo sẽ tiếp tục bất ổn trong thời gian tới… Ngoài ra, trong tháng 4, huy động khí cho sản xuất điện trong nước vẫn ở mức thấp so với kế hoạch; nhu cầu gas, phân bón… trên thị trường giảm sút.

Từ thành quả sản xuất kinh doanh quý I/2022, với sự quyết liệt, năng động, chủ động trong quản trị, điều hành, sự nỗ lực cao trong toàn hệ thống, trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam tiếp tục duy trì tốt nhịp độ sản xuất kinh doanh, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính được giao, tăng trưởng cao so với cùng kỳ - Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết.

Cụ thể, khai thác dầu thô tháng 4 đạt 0,9 triệu tấn, vượt 18% kế hoạch tháng 4, tính chung 4 tháng đạt 3,63 triệu tấn, vượt 23% kế hoạch 4 tháng, bằng 41% kế hoạch cả năm 2022 và bằng 100% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất đạm tháng 4 đạt 155,9 nghìn tấn, vượt 9% kế hoạch tháng, tính chung 4 tháng đạt 625,4 nghìn tấn, vượt 9% kế hoạch 4 tháng và bằng 37% kế hoạch cả năm 2022, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021. Hoạt động sản xuất kinh doanh được đảm bảo thông suốt, giữ vững nhịp độ tại các nhà máy, công trình.

Petrovietnam cũng ghi nhận các chỉ tiêu tài chính tích cực, tiếp tục đà tăng trưởng. 4 tháng đầu năm 2022, Tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 292,6 nghìn tỷ đồng, vượt 62% kế hoạch 4 tháng, đạt 52% kế hoạch cả năm 2022 và tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 41,8 nghìn tỷ đồng, vượt 73% kế hoạch 4 tháng, đạt 65% kế hoạch cả năm 2022 và tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021.

Từ những kết quả tích cực trong sản xuất kinh doanh, chỉ tiêu lợi nhuận đạt được trong 4 tháng đầu năm 2022 là rất khả quan. Các công tác khác tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Việc phối hợp hoàn thiện Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) được đặc biệt ưu tiên.

Trong tháng 4/2022, công tác triển khai đầu tư trong toàn Tập đoàn tiếp tục được tập trung đẩy mạnh, đặc biệt tại các dự án trọng điểm. Bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế là Tập đoàn năng lượng lớn của đất nước qua các buổi làm việc với các Tập đoàn lớn của thế giới nhằm thúc đẩy hợp tác trong xu hướng chuyển dịch năng lượng toàn cầu hiện nay.

Tiếp tục thích ứng linh hoạt với thực tế

Trên cơ sở phân tích, đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 4 và 4 tháng đầu năm của các đơn vị, Ban Tổng Giám đốc và lãnh đạo các Ban phụ trách của Petrovietnam đã trao đổi, xử lý, giải quyết những khó khăn và đưa ra giải pháp hỗ trợ các đơn vị thành viên trong sản xuất kinh doanh, đầu tư.
                
   

Người lao động Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn chăm sóc thiết bị trong Nhà máy. Ảnh: PVN

   

Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị, lĩnh vực, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, mặc dù đạt được những kết quả khả quan trong 4 tháng đầu năm, tuy nhiên, từ nay đến cuối năm 2022 còn nhiều khó khăn, đặc biệt là bất ổn của tình hình kinh tế thế giới, thị trường trong và ngoài nước, các vấn đề địa chính trị… Do vậy, các đơn vị không chủ quan với kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ các tháng tiếp theo, tận dụng nguồn lực, thúc đẩy đầu tư cho mục tiêu phát triển bền vững.

Theo chia sẻ của Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, trong thời gian tới, Petrovietnam sẽ tập trung cập nhật, đánh giá, dự báo tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường để điều chỉnh phương án quản trị điều hành của Tập đoàn, đặc biệt lưu ý vấn đề cung - cầu (cầu có dấu hiệu giảm, yếu dần), bất ổn về giá và làn sóng lạm phát.

Tập đoàn kiên quyết giữ mục tiêu tăng trưởng, mục tiêu sản lượng sản xuất, khai thác dầu, tối đa các sản phẩm chế biến để tận dụng cơ hội thị trường; tận dụng hệ thống mở rộng thị phần các sản phẩm khí; cụ thể hóa các nhiệm vụ quản trị danh mục đầu tư trực tiếp và gián tiếp; tập trung chỉ đạo thúc đẩy các dự án trọng điểm, hoàn chỉnh các báo cáo nghiên cứu cơ hội đầu tư cho các dự án chiến lược của Tập đoàn.

Đồng thời, Tập đoàn tạo điều kiện, hỗ trợ cho các đơn vị thành viên tham gia vào các dự án; tiếp tục đẩy mạnh, hiện thực hóa các chuỗi liên kết; triển khai đồng bộ công tác chuyển đổi số; đẩy mạnh chương trình nghiên cứu khoa học dài hạn trong từng lĩnh vực, đặc biệt coi CO2 là tài nguyên để tập trung nghiên cứu, tận dụng, đồng bộ với dịch chuyển năng lượng./.
PHÚC KHANG

Cùng chuyên mục
Nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, Petrovietnam vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng