Tổng Giám đốc Petrovietnam đốc thúc tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

(BKTO) - Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 còn vô vàn khó khăn, thách thức để đạt mốc tiến độ đốt than lần đầu Tổ máy số 1, tiến tới đích cuối cùng là phát điện thương mại Tổ máy số 1 vào 30/11/2022 và Tổ máy số 2 vào ngày 31/12/2022.Đó là nhận định của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khi dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra tiến độ và chủ trì giao ban tại công trường Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vừa qua.
                
   

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2. Ảnh: Petrotimes

   

Hiện nay, Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đang khẩn trương thi công các hạng mục lắp đặt, bảo dưỡng thiết bị và chạy thử các hệ thống phụ trợ để tiến tới mốc đốt than lần đầu Tổ máy số 1.

Để đốt than lần đầu, cần hoàn thành các hệ thống thiết bị cơ khí của toàn bộ nhà máy. Trong đó, có khoảng 10 hệ thống chính gồm: vận chuyển than; thải xỉ; khí nén thải xỉ; nghiền than; Hệ thống SCR; lọc bụi tĩnh điện; khử lưu huỳnh; thổi bụi lò hơi; van an toàn và các hệ thống phụ trợ khác.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng và Đoàn công tác đã tập trung kiểm tra công tác thi công tại hiện trường của hệ thống vận chuyển than. Đây là hệ thống quan trọng trên đường găng tiến độ của mốc đốt than lần đầu Tổ máy số 1, có yêu cầu kỹ thuật về kết cấu thép rất cao, lượng công việc lớn và thách thức lớn hơn cả là phải rút ngắn tiến độ Dự án gần 5 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án (QLDA) và các nhà thầu tại buổi giao ban tại công trường, hầu hết các hệ thống đều được kiểm soát tốt tiến độ.

Tính đến ngày 10/5, tình trạng mua sắm, cung cấp vật tư thiết bị phục vụ công tác lắp đặt, chạy thử đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, vật tư, thiết bị do FLS Smidth cung cấp khoảng 3.000 tấn đã về công trường, sẵn sàng cho việc lắp đặt; vật tư do Tổng thầu PETROCONs và các nhà thầu mua sắm đã thực hiện được 6.755 tấn/6.755 tấn kết cấu thép, đạt 100% khối lượng.

Tuy nhiên, theo báo cáo, hệ thống vận chuyển than có nguy cơ chậm tiến độ từ 1-2 ngày và các nhà thầu đang huy động thêm nhân sự, nỗ lực lấy lại tiến độ để bàn giao các hạng mục đúng cam kết.

Tại buổi giao ban, lãnh đạo các nhà thầu vận hành chạy thử, xây lắp lần lượt cập nhật công tác thi công các hạng mục chính của Dự án, trong đó nêu rõ các khó khăn, thách thức cần phải xử lý, hỗ trợ từ Ban QLDA, cũng như Tổng thầu.

Biểu dương, ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên trên công trường NMNĐ Thái Bình 2 giúp Dự án có nhiều chuyển biến nhưng Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Dự án còn vô vàn khó khăn, thách thức để đạt các mốc tiến độ đề ra.

Do đó, Ban QLDA và Tổng thầu phải tiếp tục cập nhật tiến độ chi tiết mốc đốt than lần đầu Tổ máy số 1, xây dựng kế hoạch chạy thử đồng bộ và tối ưu đến khi phát điện thương mại Tổ máy số 1 - Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chỉ đạo.

Đồng thời, Ban QLDA và Tổng thầu cần chú trọng hơn nữa công tác an toàn trên công trường; rà soát tổng thể công tác vật tư, chuẩn bị sẵn sàng cho toàn bộ Nhà máy chạy thử cũng như vận hành thương mại; chuẩn bị nguồn nhân lực, tổ chức đội ngũ vận hành để tiếp nhận Nhà máy…/.
PHÚC KHANG
Cùng chuyên mục
Tổng Giám đốc Petrovietnam đốc thúc tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2