4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron

(BKTO) - Ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với ông Kidong Park - đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, và đại diện của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á và tại Việt Nam, để trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến chủng Omicron.Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng ngày 30/11, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 với biến chủng Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân tuân thủ thông điệp 5K để thực hiện phòng, chống dịch.
                
   

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Bộ Y tế

   
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, hiện chưa có bằng chứng để kéo dài thời gian cách ly phòng, chống dịch. Về điều trị, Bộ Y tế và các bên đã bàn bạc theo tinh thần tăng cường năng lực y tế, đặc biệt là y tế cơ sở, để đẩy mạnh mô hình điều trị tháp 3 tầng.

“Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như trong ứng phó với biến chủng mới. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, tuy nhiên không nên quá hoang mang, lo lắng” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, WHO và CDC Hoa Kỳ đều nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron, bao gồm: Thứ nhất, tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron. Thứ hai, đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc xin phòng Covid-19. Thứ ba, tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến chủng Omicron. Thứ tư, đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh Covid-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến chủng mới…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ khu vực Đông Nam Á và tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh Covid-19 để có thêm thông tin cùng tìm phương pháp ứng phó. Đồng thời, các bên cũng thống nhất quan điểm tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng, ưu tiên các đối tượng nguy cơ cao và đảm bảo tiêm chủng an toàn.

“Đến nay, Việt Nam đã tiêm hơn 120 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, tiến độ tiêm đang tiếp tục được đẩy nhanh, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đang được thực hiện tại hơn 30 tỉnh, thành phố” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm./.
Đ. KHOA

Cùng chuyên mục
4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron