8 nhóm giải pháp phát triển PVN thành tập đoàn năng lượng hàng đầu

(BKTO) - Tại Hội nghị Cán bộ quản lý và Người đại diện năm 2023 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, sau 7 năm thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển của PVN, một số nhóm vấn đề khó khăn, thách thức đã được giải quyết. PVN cũng tận dụng được các cơ hội thông qua việc tập trung nguồn lực một cách có trọng tâm.

2(1).jpg
Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: PVN

PVN cũng đã định vị được vấn đề cốt lõi; tích cực đổi mới mô hình kinh doanh, xác định các sản phẩm mới, sản phẩm chủ lực của Tập đoàn; tập trung cải tiến hoạt động và tạo sự cạnh tranh trong những năm tiếp theo.

Đồng thời tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành liên quan tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia.

Tuy nhiên, trong 7 năm qua, PVN cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 41, đó là việc phải ứng phó với 2 kỳ giá dầu suy giảm; tình hình biển Đông nhiều biến động phức tạp; cơ chế, chính sách liên quan đến ngành dầu khí còn nhiều bất cập; trữ lượng, tiềm năng dầu khí không như mong đợi; việc nhận bàn giao một số dự án yếu kém từ các đơn vị khác gây khó khăn cho PVN trong công tác quản lý, phân bổ nguồn lực…

Nỗ lực vượt qua những khó khăn đó, PVN đã thực hiện thành công các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xác định được mục tiêu và giá trị cốt lõi để xây dựng, phát triển Tập đoàn trong tương lai.

Theo Phó Tổng Giám đốc PVN Dương Mạnh Sơn, nhờ sự quyết liệt, hiệu quả trong quản trị, điều hành, PVN đã duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định, đạt kết quả cao, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng GDP cả nước, cũng như góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, định hướng và mục tiêu của PVN là xây dựng và phát triển thành tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu đất nước và khu vực; có vị trí, vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Để đạt được mục tiêu đó, theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, PVN sẽ thực hiện 8 nhóm giải pháp: quản trị tốt nguồn nhân lực; thúc đẩy hoàn thiện đồng bộ các thể chế và cơ chế; phát triển quản trị doanh nghiệp; tích cực chuyển đổi số; đẩy mạnh khoa học công nghệ; tập trung mở rộng thị trường và thị phần của các sản phẩm chủ lực; tối ưu công tác đầu tư và tài chính; đẩy mạnh xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

Đánh giá cao những kết quả mà PVN đạt được, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh, với năng lực vượt khó, sự đóng góp về kinh tế, ngân sách cho đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, PVN đã khẳng định vai trò là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất, quan trọng nhất đối với đất nước.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng cho rằng, trong thời gian tới, PVN cần nâng cao năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ quản lý và người đại diện Tập đoàn tại các đơn vị, đồng hành với đội ngũ người đại diện nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho Tập đoàn, các đơn vị và Nhà nước. Đồng thời tăng cường trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả ngày một tốt hơn, bền vững hơn./.

Cùng chuyên mục
8 nhóm giải pháp phát triển PVN thành tập đoàn năng lượng hàng đầu