Bắc Ninh: Cần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế trong các cơ sở y tế

(BKTO)- Đây là vấn đề được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh, ngày 25/5.Báo cáo tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh Hạ Bá Chân cho biết, hiện Bệnh viện thực hiện phân luồng, sàng lọc bệnh nhân theo Hướng dẫn tại Công văn số 1385/BCĐQG. Thực hiện giãn cách tại khu vực khám bệnh: đánh dấu vị trí ngồi, xếp hàng đảm bảo giãn cách theo quy định; cấp phát thuốc ngoại trú tối đa 3 tháng cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính ổn định. Cấp phiếu chăm nuôi bệnh nhân, hạn chế tối đa thăm bệnh nhân, mỗi bệnh nhân chỉ để một người chăm sóc. Người chăm sóc phải chăm bệnh nhân 05 ngày sau đó mới được đổi người.
                
   

Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: Bộ Y tế

   

Hiện Bệnh viện đang tổ chức điều trị bệnh nhân Covid-19, bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại khoa Truyền nhiễm A4 với diện tích 1.583 m2 và Đơn nguyên Hồi sức tích cực tại nhà A2 diện tích 4.462 m2. Bệnh viện đang triển khai khu điều trị hồi sức tích cực (ICU) bệnh nhân Covid-19 tại nhà A2, tối đa điều trị được 30 giường ICU, trong đó điều trị tối đa khoảng 17 bệnh nhân nặng cần thở máy (hiện tại có 21 đầu oxy khí nén khí hút).

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cũng có kế hoạch triển khai điều trị 50 giường bệnh ICU tại nhà A2, và nhà A3 của Bệnh viện.

Cùng với đó, Bệnh viện đã thành lập tổ kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh thực hiện kiểm tra, giám sát hàng ngày tại khoa khám bệnh và các khoa, phòng trong bệnh viện.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Ninh đã trao đổi một số vấn đề như: lập các giường điều trị tích cực (ICU); chuyển các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh; chuẩn bị cho kịch bản có 2.000 bệnh nhân Covid-19; huy động thêm nhân lực từ các địa phương khác để hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh; phòng xét nghiệm trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên có hệ thống tách chiết tự động và có nồi hấp tiệt trùng để có thể xử lý tiệt trùng ngay, tránh lấy nhiễm cho các nơi khác…

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, hai mục tiêu chính của ngành y tế đó là tiếp nhận, thu dung, điều trị, hồi sức và cứu sống bệnh nhân Covid-19 từ cấp độ nhẹ đến nặng. Mục tiêu thứ hai là đảm bảo an toàn tuyệt đối trong các cơ sở y tế về người bệnh (bệnh nhân Covid-19 và bệnh nhân thông thường) và các nhân viên y tế.

“Đề nghị các bệnh viện tại Bắc Ninh hết sức quan tâm đến việc xét nghiệm đều, xây dựng các quy trình chống nhiễm khuẩn, hạn chế lây nhiễm trong bệnh viện. Đặc biệt, đối với khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tổ chức phân luồng tiếp nhận, thu dung điều trị bệnh nhân cũng nhưng luồng một chiều đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý.

ĐĂNG KHOA
Cùng chuyên mục
Bắc Ninh: Cần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế trong các cơ sở y tế