Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025

(BKTO) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Công điện số 05/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.

1(2).jpeg
Ảnh minh họa. Nguồn: ST

Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, lễ hội đầu xuân, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao; tại các khu vực lễ hội Tết, lễ hội xuân tập trung lượng lớn người tham gia, có nhiều nguy cơ mất an toàn, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội xuân 2025, phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, trong đó lưu ý một số nội dung trọng tâm sau đây:

Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương:

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện hoạt động thông tin, tuyên truyền về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; chú trọng tuyên truyền chế tài xử phạt. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định.

Bộ Y tế: Chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm; chuẩn bị phương án cấp cứu, giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng điều trị người bệnh trong các sự kiện tập trung đông người, ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hướng dẫn nông dân, các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, bảo quản nông sản, thuỷ sản thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, tập trung kiểm tra các thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp Tết, lễ hội xuân như giò, chả, rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản.

Bộ Công Thương: Tăng cường kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, bia; tăng cường kiểm tra, phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại, chú trọng các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp Tết, mùa lễ hội.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng: Chỉ đạo các lực lượng công an, bộ đội biên phòng phối hợp với lực lượng hải quan, quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập khẩu thực phẩm trái phép qua biên giới, hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, các điển hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống, phổ biến cách nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam tham gia truyền thông, giám sát các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu dân cư; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; vận động nhân dân thay đổi các tập quán ăn uống lạc hậu trong các ngày lễ hội, ngày Tết; không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không ăn tiết canh và thức ăn chưa được nấu chín; không uống rượu tự ngâm các loại cây, củ, rễ, nội tạng động vật, mật động vật, rượu không có nguồn gốc xuất xứ, gây ra ngộ độc do rượu, methanol và các độc tố từ các vật ngâm trong rượu; không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, ngày lễ hội.

Đẩy mạnh kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh doanh thịt, cá, mứt, bánh, kẹo, rượu... Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn theo quy định.

Chính quyền địa phương các đô thị lớn, nơi lễ hội có lượng lớn người tham gia phải tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các khu lễ Tết, lễ hội xuân. Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm về sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm quy mô lớn xảy ra trên địa bàn./.

Cùng chuyên mục
  • Gắn kết người lao động bằng những hành động thiết thực, hiệu quả
    8 giờ trước Xã hội
    Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, các cấp công đoàn đã chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) dịp Tết Nguyên đán 2025.
  • Tạo dựng nền tảng an sinh vững chắc
    8 giờ trước Xã hội
    (BKTO) - Để mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được hỗ trợ phát triển trong kỷ nguyên mới, trước hết, mục tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân phải được thực hiện thật tốt. Đây cũng là đích đến của ngành BHXH Việt Nam, nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của chính sách BHXH, BHYT - trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội - trong bối cảnh mới.
  • 
Đề xuất xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng để phát triển vũ khí hiện đại
    14 giờ trước Xã hội
    (BKTO) - Hiện Bộ Quốc phòng đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp. Dự thảo có đề xuất thành lập tổ hợp công nghiệp quốc phòng nhằm nghiên cứu, sản xuất, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật công nghệ cao, tiên tiến, hiện đại.
  • Miền Bắc sẽ rét đậm xuyên Tết Nguyên đán 2025
    2 ngày trước Xã hội
    (BKTO) - Dự báo dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, thời tiết miền Bắc sẽ rét đậm, có mưa phùn, không khí lạnh có xu hướng hoạt động mạnh. Với điều kiện thời tiết này, người dân và du khách khu vực phía Bắc sẽ đón một cái Tết lạnh.
  • Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí
    2 ngày trước Xã hội
    (BKTO) - Các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP), nhất là trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng, tài chính công, tài sản công; xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí.
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025