Cho phép thăm dò khảo cổ tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(BKT) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định cho phép Bảo tàng Hà Nội thăm dò khảo cổ tại vị trí phía sau nhà Hữu vu nằm bên phải sân Đại Bái thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.                
   

Bảo tàng Hà Nội sẽ thăm dò khảo cổ trong khu vực Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh sưu tầm

   

Thời gian thăm dò diễn ra từ ngày 15/01 đến 30/01/2022. Trong thời gian thăm dò, cơ quan được cấp giấy phép phải chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Những hiện vật thu thập được trong quá trình thăm dò phải được tạm nhập vào Bảo tàng Hà Nội để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt thăm dò, Bảo tàng Hà Nội phải có báo cáo kết quả thăm dò và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ di tích đã thăm dò trong thời gian chậm nhất 1 tháng, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước khi công bố kết quả của đợt thăm dò, cơ quan được cấp giấy phép phải trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.
N.LỘC

Cùng chuyên mục
 • Cần đảm bảo tính minh bạch trong quy định về quản lý khu du lịch quốc gia
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Dự thảo Nghị định quy định mô hình ban quản lý khu du lịch quốc gia (Dự thảo). Góp ý cho Dự thảo này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Dự thảo còn một số nội dung chưa đảm bảo tính minh bạch.
 • Xử lý nghiêm cơ sở trợ giúp xã hội vi phạm pháp luật
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) – Theo đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), các địa phương cần thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm pháp luật về tổ chức, hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em.
 • Ngày 11/01, số ca nhiễm Covid-19 mới tăng 1.236 ca so với ngày hôm qua
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) – Bản tin của Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 10/01 đến 16h ngày 11/01, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 16.035 ca nhiễm mới, trong đó 16 ca nhập cảnh và 16.019 ca ghi nhận trong nước (tăng 1.236 ca so với ngày trước đó) tại 63 tỉnh, thành phố (có 10.691 ca trong cộng đồng).
 • Chú trọng chuyển đổi số để lan tỏa, phát huy “sức mạnh mềm” văn hóa
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Trong một năm đầy khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh, song ngành văn hóa, với nòng cốt là các văn sĩ, trí thức đã không ngại khó, ngại khổ để sáng tác, biểu diễn nghệ thuật, thậm chí là đến tuyến đầu chống dịch, mang lại sức mạnh tinh thần cho người dân. Đặc biệt, với sự trợ giúp của nền tảng công nghệ số, sức mạnh ấy đang dần được nhân lên, cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết, đồng lòng vượt qua đại dịch.
 • Ngày 05/01, cả nước có hơn 17 nghìn ca nhiễm Covid-19 mới, Hà Nội vẫn đứng đầu với 2.505 ca
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Theo Bản tin của Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 04/01 đến 16h ngày 05/01, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 17.017 ca nhiễm mới, trong đó 20 ca nhập cảnh và 16.997 ca ghi nhận trong nước (tăng 2.168 ca so với ngày trước đó) tại 63 tỉnh, thành phố (có 12.299 ca trong cộng đồng).
Cho phép thăm dò khảo cổ tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám