Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 3 nội dung quan trọng cho hợp tác APEC

(BKTO) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thực tế ứng phó với dịch bệnh trong hơn 1 năm qua đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho các nền kinh tế thành viên APEC. Với phương châm “không bỏ ai ở lại phía sau”, Chủ tịch nước đã đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC thời gian tới.Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ New Zealand - bà Jacinda Ardern, tối 16/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Cuộc họp không chính thức các nhà Lãnh đạo Kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Tham dự Cuộc họp có Lãnh đạo Kinh tế của 21 thành viên APEC.
                
   

Đoàn Việt Nam tháp tùng Chủ tịch nướcNguyễn Xuân Phúc tham dự Cuộc họp. Ảnh: VGP

   

Với chủ đề “Ứng phó đại dịch Covid-19, đâu là cơ hội của châu Á - Thái Bình Dương hợp tác vượt qua khủng hoảng y tế, đẩy nhanh phục hồi kinh tế, đặt nền tảng cho tương lai tốt đẹp hơn?”, Cuộc họp tập trung thảo luận về các giải pháp vượt qua khủng hoảng y tế và đẩy nhanh phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các nhà Lãnh đạo đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác và các giải pháp đa phương trong việc cùng nhau vượt qua khủng hoảng y tế, thúc đẩy phục hồi kinh tế sáng tạo, bền vững, bao trùm và an toàn.

Theo đó, các nhà Lãnh đạo đã nhất trí 4 định hướng hành động của APEC trong thời gian tới.

Một là, ủng hộ chia sẻ vắc-xin phòng Covid-19 giữa các nền kinh tế; kêu gọi chuyển giao công nghệ, củng cố hệ thống y tế tự cường nhằm ứng phó với khủng hoảng hiện nay và trong tương lai.

Thứ hai, tăng cường triển khai các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách hỗ trợ phụ nữ và doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, ứng phó biến đổi khí hậu... nhằm tạo việc làm, nâng cao năng suất kinh tế, đổi mới sáng tạo, góp phần tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi kinh tế.

Thứ ba, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số, trong đó có các giải pháp tăng cường kỹ năng số cho người lao động để tham gia vào thị trường lao động mới.

Thứ tư, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá và dịch vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành thông suốt và hỗ trợ quá trình phân phối vắc-xin phòng Covid-19; mở cửa cho việc đi lại qua biên giới nhưng bảo đảm an toàn y tế.

Phát biểu tại Cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là nơi có nhiều trung tâm sản xuất, cung ứng vắc-xin hàng đầu thế giới, APEC rất cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. Triển vọng phục hồi kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sự tiếp cận kịp thời, bình đẳng với giá cả hợp lý và tiêm chủng hiệu quả nguồn vắc-xin phòng Covid-19 có chất lượng.
                
   

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Cuộc họp. Ảnh: VGP

   

Bên cạnh đó, tận dụng công nghệ mới và đẩy nhanh chuyển đổi số là nền tảng quan trọng góp phần vào phát triển bền vững.

“Dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, kéo dài trong khi sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp đang cạn dần, nghèo đói lan rộng, thất nghiệp gia tăng, bất bình đẳng xã hội trầm trọng hơn… Chạy đua với thời gian, chúng ta phải hành động quyết liệt hơn, hợp tác thực chất, hiệu quả hơn”, Chủ tịch nước nói và đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC.

Trước hết, triển khai nhanh chóng các chương trình hợp tác để hỗ trợ các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương vượt qua khủng hoảng; nâng cao tính tự cường và khả năng thích ứng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ và đào tạo kỹ năng cho người lao động, thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn.

Thứ hai, đẩy mạnh hợp tác khu vực về chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất vắc-xin phòng Covid-19; đồng thời nghiên cứu khả năng xây dựng thỏa thuận tạm thời của APEC về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin phòng Covid-19.

Thứ ba, xây dựng Bộ hướng dẫn của APEC về duy trì chuỗi cung ứng trong các tình huống khẩn cấp nhằm bảo đảm huyết mạch của nền kinh tế.

Chủ tịch nước đã chia sẻ về nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện “mục tiêu kép” về phòng chống dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế và bày tỏ đánh giá cao sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong quá trình này.

Chủ tịch nước khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các thành viên khác thúc đẩy hợp tác trên tinh thần “Cùng phối hợp, cùng hành động, cùng tăng trưởng” vì tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tiếp thu và phản ánh các đề xuất định hướng hợp tác mà Chủ tịch nước đã nêu vào Tuyên bố chung của Cuộc họp./.

THIỆN TRẦN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 3 nội dung quan trọng cho hợp tác APEC