Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị cấp cao ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam

(BKTO) - Ngày 04/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường tới thủ đô Vientiane tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào -Việt Nam (CLV) lần thứ Nhất; thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào; thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 04 đến 10/12.

201120220945-1120ky-6-.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane ký Tuyên bố chung vào năm 2022. Ảnh: quochoi.vn

Tại Đại hội đồng AIPA 43 (vào tháng 12/2022), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đã ký Tuyên bố chung chính thức thiết lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV Parliamentary Summit) tổ chức hai năm một lần do ba Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì trên cơ sở luân phiên theo thứ tự bảng chữ cái và thông qua Quy trình thủ tục của Hội nghị.

Ngày 16/10/2023, Chủ tịch Quốc hội Lào có thư chính thức mời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV lần thứ nhất từ ngày 04-07/12/2023 với chủ đề “Tăng cường vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Campuchia, Lào, Việt Nam”.

Với thông điệp Hòa bình, Hữu nghị, Đoàn kết và Hợp tác vì Thịnh vượng và Phát triển Bền vững, Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước CLV do 3 Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy quan hệ chính trị giữa 3 nước - nền tảng quan trọng đối với an ninh và phát triển của mỗi nước và là nòng cốt định hướng tổng thể quan hệ ba nước.

Theo dự kiến chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dự phiên khai mạc, bế mạc; đồng chủ trì hai Phiên họp toàn thể và sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ tham dự các phiên thảo luận chuyên đề về các lĩnh vực: Chính trị đối ngoại; Kinh tế, Văn hóa - Xã hội và Quốc phòng và An ninh.

Các nội dung thảo luận chuyên đề tại Hội nghị góp phần giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong ba lĩnh vực trên phù hợp với nhu cầu, khả năng, điều kiện của ba nước và các ưu tiên thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mê Công; khẳng định tầm quan trọng, vai trò của Quốc hội ba nước trong hợp tác, xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật, hỗ trợ Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội; giám sát sát, thúc đẩy các Bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai có hiệu quả các Hiệp ước, Hiệp định, Thỏa thuận đã ký kết giữa ba nước, giữa ba Quốc hội.

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục triển khai chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng trong thúc đẩy hợp tác với Lào và Campuchia trên kênh hợp tác nghị viện và Kết luận của Bộ Chính trị về định hướng đối với hợp tác tiểu vùng Mê Kông đến năm 2030, nhằm đáp ứng yêu cầu cả về đối nội và đối ngoại trong giai đoạn phát triển mới.

Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết chặt chẽ, hợp tác toàn diện; thúc đẩy việc trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp, giám sát và thực tiễn giữa ba Quốc hội CLV với trọng tâm để thúc đẩy hợp tác về chính trị đối ngoại, phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác quốc phòng - an ninh, giao lưu nhân dân vì sự phát triển bền vững của ba nước trong khu vực tam giác phát triển và kết nối ba nền kinh tế.

Đồng thời, thúc đẩy và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, các dự án hợp tác mà Chính phủ ba nước đã ký kết; phối hợp thực hiện các thỏa thuận quốc tế đa phương mà ba nước là thành viên; trao đổi các cách thức để phối hợp huy động nguồn vốn từ các đối tác trong và ngoài khu vực CLV để thực hiện các chương trình, dự án của khu vực Tam giác phát triển và các lĩnh vực hợp tác ưu tiên khác.

Cùng với tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước CLV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ có các hoạt động thăm và làm việc tại Lào. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Chủ tịch Quốc hội sẽ có các cuộc hội kiến, hội đàm với Lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước Lào để cùng trao đổi về phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Đối với Thái Lan, đây là chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam sau khi Thái Lan thành lập Chính phủ mới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà Lãnh đạo Thái Lan; dự Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; phát biểu chính sách tại Trường Đại học Chulalongkonrn; dự lễ ra mắt Phòng Thương mại Việt Nam -Thái Lan; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và cộng động doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan; tiếp một số Tập đoàn, doanh nghiệp của Thái Lan đang hợp tác với Việt Nam và thăm tỉnh Udon Thani.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Hội nghị cấp cao ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam