Chuẩn bị chu đáo cho Diễn đàn của Quốc hội về giám sát tối cao

(BKTO) - Dự kiến, Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát tối cao sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2024 tại Hà Nội, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với khoảng 200 - 250 đại biểu tham dự trực tiếp.

Sáng 08/7 tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương chủ trì cuộc họp với các bên liên quan về công tác chuẩn bị tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát tối cao.

202407081058473526_dsc_1006.jpg
Quang cảnh cuộc hop. Ảnh: quochoi.vn

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Diễn đàn về hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cho biết, cùng với chức năng lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, giám sát là một trong ba chức năng cơ bản của Quốc hội. Chất lượng của hoạt động giám sát có tác động lớn đến chất lượng của hoạt động lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Hoạt động giám sát của Quốc hội không chỉ nhằm mục đích đưa pháp luật vào cuộc sống, bảo đảm cho luật pháp được thi hành nghiêm và thống nhất mà còn đề cao trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân…

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, nhằm tiếp tục bám sát định hướng đổi mới hoạt động giám sát theo Nghị quyết của Trung ương và Đề án, kết luận của Đảng đoàn Quốc hội về Đề án đổi mới hoạt động giám sát và tiếp nối thành công của các Diễn đàn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV tổ chức từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Diễn đàn về hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội.

Theo dự kiến, Diễn đàn sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2024 tại Hà Nội. Diễn đàn sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với dự kiến khoảng 200 - 250 đại biểu tham dự trực tiếp.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát tối cao nhằm bám sát định hướng đổi mới hoạt động giám sát theo Nghị quyết của Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đây là Diễn đàn quan trọng để tham khảo ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, các đối tượng chịu sự giám sát cũng như các đối tác, bạn bè quốc tế, góp phần hoàn thiện pháp luật về hoạt động giám sát của Quốc hội nước ta. Qua Diễn đàn cũng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Nghị viện với các nước và các Tổ chức Quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẵn sàng phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong công tác tổ chức để Diễn đàn thành công.

Tại cuộc họp, các đại biểu đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát tối cao, đồng thời phát biểu góp ý về công tác tổ chức Diễn đàn cũng như dự kiến chủ đề của Diễn đàn.

202407081049414955_dsc_1308.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: quochoi.vn

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Diễn đàn về hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội, do đó, công tác chuẩn bị, tổ chức Diễn đàn phải hết sức chu đáo.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến các đại biểu tại cuộc họp, tập trung hoàn thiện báo cáo để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 35 tới đây, trong đó nhấn mạnh mục đích của Diễn đàn nhằm tiếp tục bám sát định hướng đổi mới hoạt động giám sát theo Nghị quyết của Trung ương và Đề án, kết luận của Đảng đoàn Quốc hội về Đề án đổi mới hoạt động giám sát; cung cấp cơ sở lý luật và thực tiễn cho hoạt động giám sát của Quốc hội; đồng thời nhằm tham khảo ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học về cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý thực tiễn góp phần sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Về chủ đề của Diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị xây dựng dự kiến 2 phương án chủ đề, trong đó nêu rõ những ưu điểm, bất cập của từng phương án để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định./.

Cùng chuyên mục
Chuẩn bị chu đáo cho Diễn đàn của Quốc hội về giám sát tối cao