Có cơ chế giám sát y tế đến từng bệnh nhân Covid-19

(BKTO) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - khi chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bệnh viện Trung ương và 10 địa phương (TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai…) về công tác điều trị, giảm tử vong do dịch Covid-19, chiều 01/12.                
   

Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Chính phủ. Ảnh: Chính phủ

   

Đánh giá lại tất cả các khâu, rà soát năng lực hồi sức tích cực

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - ông Nguyễn Trọng Khoa - cho biết, tính đến 17h ngày 30/11, cả nước có 101.405 ca theo dõi và điều trị tại nhà; hơn 99.000 ca điều trị tại các bệnh viện. Số ca nặng, nguy kịch cần thở oxy là 4.056 ca, chiếm 4% tổng số ca đang điều trị; 1.014 ca thở máy, chiếm 1,9% tổng số ca đang điều trị. Số ca triệu chứng nhẹ, không triệu chứng chiếm 85%.

So với thế giới, tỷ lệ chết/mắc công bố của Việt Nam là 2%, tương đương trung bình của thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong của Việt Nam đứng thứ 9/49; số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á.

Qua phân tích của các chuyên gia và khảo sát các địa phương, ông Khoa nêu một số nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân nặng, tử vong còn cao. Cụ thể, trong thời gian đầu của đợt dịch lần này, số ca mắc mới tăng nhanh, đột ngột gây quá tải hệ thống bệnh viện. Với việc quản lý F0 tại nhà, một số trường hợp tự phát hiện nhưng không báo cơ sở y tế hoặc báo cáo nhưng chưa được can thiệp kịp thời; phân loại nguy cơ chưa sát theo hướng dẫn. Một số trường hợp sử dụng thuốc tại nhà chưa theo hướng dẫn của Bộ Y tế như dùng thuốc chống đông, chống viêm quá sớm.

Nhân lực ở tầng điều trị thứ 2, thứ 3 của nhiều địa phương gặp khó khăn do các lực lượng hỗ trợ đã rút về; lúng túng trong điều phối chuyển viện, chuyển tầng, không theo sát nguy cơ và gây quá tải hệ thống bệnh viện. Việc quản lý phân loại nguy cơ F0 tại cơ sở cách ly tập trung còn chưa được phát hiện kịp thời, dẫn đến các ca chuyển nặng. Năng lực hồi sức ở các bệnh viện tuyến tỉnh còn hạn chế…

Trên cơ sở đó, đại diện Bộ Y tế đề xuất tiếp tục cập nhật hướng dẫn điều trị, nâng độ tuổi nguy cơ cao trên 50 tuổi (tỷ lệ tử vong 84%), điều chỉnh phân tầng hợp lý. Các cơ sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý F0 tại cộng đồng; tăng cường đội y tế lưu động; hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có số ca nặng cao; giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm tử vong…

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị tại Đồng Nai, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - PGS,TS. Nguyễn Viết Nhung - cho hay, để giảm tỷ lệ tử vong, cần tập trung tiêm vaccine cho người cao tuổi; xây dựng mô hình điểm về y tế cộng đồng gồm tư vấn tâm lý, dinh dưỡng, tập luyện cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà…

Còn theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp, việc kiểm soát sớm người bệnh từ những tầng điều trị ban đầu có ý nghĩa quan trọng để xử trí sớm, giảm tử vong. Các địa phương cần thiết lập nhóm điều phối, nắm tình hình dịch, giường bệnh, nhân lực, vật tư y tế… để khắc phục tình trạng thiếu hụt, quá tải cục bộ ở từng cơ sở y tế; bảo vệ an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ vận chuyển cấp cứu ca bệnh.

Trao đổi thẳng thắn về những hạn chế, bất cập trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị đánh giá lại tất cả các khâu, trong đó các cơ sở thực hiện ngay phân loại bệnh nhân; quản lý điều trị F0 tại nhà chắc chắn; tăng cường nhân lực điều trị Covid-19; rà soát năng lực hồi sức tích cực, bảo đảm hệ thống oxy y tế; theo dõi, giám sát, chăm sóc các bệnh nhân…
                
   

Tại điểm cầu các địa phương. Ảnh: Chính phủ

   

Lên kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 3

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương bảo đảm đầy đủ trang thiết bị bảo hộ an toàn, chế độ, chính sách cho đội ngũ nhân viên y tế, nhất là khi dịch bệnh còn kéo dài, nhiều người đã làm việc không ngừng tại các cơ sở điều trị ròng rã hàng tháng liền.

Trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, bên cạnh thuốc điều trị, cần hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng, động viên, chăm sóc về tinh thần.

Bộ Y tế khẩn trương phân bổ thuốc điều trị, nhất là thuốc kháng virus cho các địa phương; hoàn thiện quy trình điều trị tại nhà, trong đó có cơ chế giám sát y tế đến từng bệnh nhân, hướng dẫn sử dụng các loại thuốc kháng đông, kháng viêm.

“Dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa. Phải kết hợp với chăm sóc trên thực địa” - Phó Thủ tướng yêu cầu. Bên cạnh đó, các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở, trung tâm điều trị đủ lớn, nhiều tầng trong tình huống ca bệnh tăng lên để khắc phục bất cập trong chuyển tuyến giữa các bệnh viện khác nhau.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương khẩn trương tổ chức tiêm vét vaccine cho đối tượng người già, người có bệnh nền. Bộ Y tế lên kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 3; khẩn trương tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tổ chức y tế quốc tế về khoảng thời gian tiêm giữa mũi 2 và mũi 3./.
HỒNG NHUNG
Cùng chuyên mục
 • Xây dựng mô hình văn hóa ứng xử trong trường học
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Văn hóa học đường là môi trường quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ thành những con người phát triển toàn diện. Do đó, xây dựng văn hóa học đường phải được coi là vấn đề trọng tâm trong mỗi cơ sở giáo dục. Đây là vấn đề được các đại biểu tập trung thảo luận tại Tọa đàm “Xây dựng mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức ngày 02/12.
 • Nga coi trọng tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 01/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Nga (Thượng viện) Valentina Matvienko và Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin.
 • Ngày 02/12, Việt Nam ghi nhận 13.698 ca nhiễm Covid-19 mới, 13.258 ca khỏi bệnh
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) – Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 01/12 đến 16h ngày 02/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.698 ca nhiễm mới, trong đó 21 ca nhập cảnh và 13.677 ca ghi nhận trong nước (giảm 829 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 7.538 ca trong cộng đồng).
 • Nhiều điểm mới "chưa từng có tiền lệ" tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) – Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là một trong nhiều điểm mới của Kỳ thi so với những lần tổ chức trước đây. Những thông tin này được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về Kỳ thi diễn ra chiều ngày 02/12.
 • Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Ngày 01/12, Bộ Y tế ban hành Quyết định hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị, thay thế Quyết định số 3646/QĐ-BYT để đáp ứng thực tế tình hình mới và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
Có cơ chế giám sát y tế đến từng bệnh nhân Covid-19