Nhiều điểm mới "chưa từng có tiền lệ" tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021

(BKTO) – Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là một trong nhiều điểm mới của Kỳ thi so với những lần tổ chức trước đây. Những thông tin này được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) chia sẻ tại buổi họp báo thông tin về Kỳ thi diễn ra chiều ngày 02/12.Tôn vinh người lao động có kỹ năng nghề cao

Chia sẻ tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Việt Hương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, Kỳ thi nhằm tôn vinh lực lượng lao động có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ quốc gia và tiệm cận được với chuẩn quốc tế; thúc đẩy lực lượng lao động có kỹ năng nghề theo kịp xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới; tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các DN và góp phần thực hiện học tập suốt đời, liên tục cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
                
   

Quang cảnh họp báo. Ảnh: PHỐ HIẾN

   

Từ đó nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần vào tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cùng với đó, thúc đẩy đào tạo gắn với ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ và gắn với việc chuẩn hóa chất lượng lao động, đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Thông qua cuộc thi này, Ban Tổ chức cũng tuyển chọn thí sinh có năng lực tham gia đội tuyển quốc gia để huấn luyện chuẩn bị tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề Châu Á lần thứ 2 và thế giới lần thứ 46; tăng cường hội nhập quốc tế, góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng về phát triển kỹ năng nghề và giáo dục nghề nghiệp.
         
Tham dự Kỳ thi có 163 thí sinh dự thi đến từ 25 đoàn, trong đó có 23 đoàn dự thi trực tuyến tại 30 điểm cầu (ở 17 tỉnh, thành phố). Các hoạt động tại Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 diễn ra từ ngày 01/12 đến 12/12 gồm hội nghị kỹ thuật, các hội thảo chuyên môn,... Ở đợt 1, có 5 nghề thi trực tuyến, từ ngày 02/12 đến 5/12/2021. Ở đợt 2 có 9 nghề, (gồm 6 trực tuyến và 3 trực tiếp) từ ngày 07/12 đến ngày 09/12/2021.
Cũng theo bà Nguyễn Thị Việt Hương, Kỳ thi không chỉ tìm ra những thí sinh có tay nghề cao, lao động xuất sắc mà quan trọng hơn là tạo ra được một phong trào, sự lan tỏa tinh thần trong việc xây dựng một đất nước Việt Nam thịnh vượng, vững vàng vượt qua đại dịch.

Nhiều điểm mới "chưa từng có tiền lệ" tại Kỳ thi

Nói về những điểm mới của Kỳ thi, ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề cho biết, đối tượng tham dự Kỳ thi được mở rộng theo quy định của Luật Lao động 2019 và Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới, bao gồm người lao động, người học, có độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi đang học tập và làm việc tại các cơ sở giáo dục, DN.
                
   

Ông Nguyễn Chí Trường thông tin tại cuộc họp. Ảnh: PHỐ HIẾN

   

Công tác xã hội hóa trong Kỳ thi năm nay cũng đẩy mạnh thông qua việc thu hút các hiệp hội, tập đoàn, DN tham gia.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 còn thể hiện nhiều điểm mới về nội dung kỹ thuật như: công tác biên soạn đề thi, công tác chuyên gia, giám khảo,...

Ngoài ra, có nhiều nghề mới lần đầu tiên tổ chức Việt Nam là những nghề mới lần đầu tiên tổ chức tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới như: Công nghiệp 4.0, Điện toán đám mây; Phát triển ứng dụng di động,... Thậm chí, có nghề chưa từng tổ chức thi tại ASEAN và thế giới mà xuất phát từ nhu cầu lao động lớn trong nước như Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò và Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò.

Ông Trường cho hay, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát trở lại, Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam đã chủ động đề xuất phương án tổ chức Kỳ thi, rút ngắn từ 35 nghề đăng ký xuống còn chỉ còn 14 nghề, trong đó 11 nghề thi trực tuyến, 3 nghề thi trực tiếp với đặc thù ngành công nghiệp mỏ ở Quảng Ninh.

“Lần đầu tiên tổ chức Kỳ thi trực tuyến cho một số nghề cùng với một số nghề trực tiếp như thông lệ là điều chưa từng có tiền lệ trong kỳ thi tay nghề, song cũng là cơ hội cho các thí sinh thử sức với một hình thức thi mới trong bối cảnh dịch bệnh” – ông Trường cho biết.

N. LỘC
Cùng chuyên mục
Nhiều điểm mới "chưa từng có tiền lệ" tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2021