Dư địa tăng trưởng cho thị trường chứng khoán năm 2021

(BKTO) - Theo SSI, năm 2021, thị trường chứng khoán vẫn đang vận động trong một xu hướng tăng chủ đạo khi các động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát đi tín hiệu đúng định hướng.
Ảnh minh họa - Nguồn: sưu tầm

“Bức tranh lớn cho thấy thị trường chứng khoán còndư địa tăng trưởngtrong năm 2021” là quan điểm của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI đưa ra trong Báo cáo Chiến lược Thị trường tháng 1/2021 với chủ đề “Nắm chắc cơ hội.”

Theo SSI, năm 2021, thị trường vẫn đang vận động trong một xu hướng tăng chủ đạo khi các động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát đi tín hiệu đúng định hướng và Ngân hàng Nhà nước sẽ chưa điều chỉnh chính sách nới lỏng.

Bên cạnh dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân, dòng vốn ETF (quỹ đầu tư thụ động) khả năng sẽ là nhân tố hỗ trợ cho thị trường tiếp tục cân bằng nhanh trước các nhịp điều chỉnh và tiến đến các vùng điểm số cao hơn trong tháng.

Năm 2021, ước tính tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong phạm vi nghiên cứu của SSI là 23% sau khi giảm 17% trong năm 2020.

Ngành ngân hàng và bất động sản là hai ngành chiếm tỷ trọng lần lượt 27% và 26% lớn nhất trong VN-Index, đều sẽ hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp và thanh khoản dồi dào trong khi rủi ro gia tăng nợ xấu thấp đi do đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai và thứ ba diễn ra rất ngắn.

Ngày 4/1/2021, P/E (hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu) thị trường năm 2021 ở mức 16,43 lần. Với mức này, định giá hiện tại của hầu hết các ngành đã quay trở lại mức trước dịch COVID-19 và đã phản ánh phần nào yếu tố lợi nhuận phục hồi mạnh mẽ năm 2021.

Tuy nhiên, SSI nhìn nhận lạc quan hơn khi bối cảnh năm 2020-2021 có tính đến nền tảng thanh khoản dồi dào và vai trò dẫn dắt thị trường của nhà đầu tư cá nhân.

Theo dữ liệu lịch sử, SSI chọn thời gian tham chiếu cho hệ số P/E trong 3 năm gần nhất vì đây là khoảng thời gian thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức tăng trưởng mạnh về quy mô tạo điều kiện thu hútnhà đầu tư nước ngoàitrong bối cảnh chu kỳ nền kinh tế tăng trưởng mạnh.

P/E trung vị trong giai đoạn 2018-2020 là 16,4 lần và mức P/E đạt được cao nhất là 21,6 lần tại ngày 22/3/2018.

Ngoài ra, với triển vọng tăng trưởng GDP cao hơn nhưng định giá thị trường Việt Nam vẫn còn thấp hơn tương đối so với các nước khác trong khu vực. Trong kịch bản tốt nhất, dòng vốn mạnh đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ là động lực giúp P/E thị trường năm 2021 đạt mức cao kỷ lục như mức đã đạt được trong vòng 3 năm qua.

Trong kịch bản cơ sở, SSI sử dụng mức hệ số P/E 18 lần cho chỉ số VN-Index trong năm 2021 (tương đương với triển vọng tăng trưởng 9,5% của chỉ số).

SSI cho rằng, trong ngắn hạn đà tăng của thị trường vẫn đang mạnh. Tháng 12, trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index tăng trưởng mạnh mẽ với 10,05% điểm, trong khi khối lượng giao dịch tăng 61,04% so với tháng trước đó.

Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân tiếp tục được củng cố qua số lượng 63.446 tài khoản mở mới kỷ lục của nhóm nhà đầu tư này trong tháng 12.

SSItin rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong một, hai tháng tới khi đây là mùa cao điểm tiền về và sức hút của kênh chứng khoán đang cao.

Dòng tiền dồi dào vẫn là nền tảng quan trọng giúp thị trường nhanh chóng lấy lại cân bằng trước các nhịp điều chỉnh do cung chốt lời và hỗ trợ chỉ số VN-Index duy trì động lực tăng hướng đến mục tiêu gần nhất 1.175 điểm trong tháng 1, SSI nhận định

Dù vậy, SSI bắt đầu có quan điểm thận trọng nhất định sau một thời gian duy trì quan điểm rất tích cực vềthị trường chứng khoán. “Thị trường đã có sự phục hồi rất ngoạn mục từ mức đáy của năm 2020 và chúng tôi không loại trừ kịch bản điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index với 2 vùng hỗ trợ gần nhất lần lượt là 1.094 và 1.067 điểm”, SSI nêu quan điểm.

Theo Vietnamplus
Cùng chuyên mục
Dư địa tăng trưởng cho thị trường chứng khoán năm 2021