Cụ thể, ngày 20/8, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT TP Hà Nội) kiểm tra cửa hàng kinh doanh tại 338 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng) đã phát hiện 2.496 chiến bánh Trung thu nhập khẩu. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Trước đó, ngày 16/8, tại ngõ 7 phố Tây Kết (Hai Bà Trưng) Đội QLTT số 5 đã phát hiện thu giữ 900 chiến bánh Trung Thu không có hóa đớn chứng từ chứng minh tính hợp pháp.
Triển khai kế hoạch công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu trên địa bàn quận Ba Đình, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 389 quận Ba Đình qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung Thu trên địa bàn quận đã phát hiện một lượng lớn sản phẩm nhập lậu.
Cụ thể, tại cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa số 4 Đặng Dung, đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng do nước ngoài sản xuất. Tại địa chỉ 115, Tân Ấp, Phúc Xá (Ba Đình) đã phát hiện 321 sản phẩm bánh, kẹo (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại) toàn bộ số bánh Trung thu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Tương tự, Đội QLTT số 24 kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại 161 đường La Phù, thôn Chùa Tổng, Xã La Phù ( Hoài Đức) đã phát hiện cửa hàng đang kinh doanh 240 bánh Trung thu 500gam do nước ngoài sản xuất không có hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.
Cục trưởng Cục QLTT TP Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, trong thời gian từ nay đến Tết Trung thu, lực lương QLTT Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra kiểm soát thị trường. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, nhất là đối với các mặt hàng hóa có nhu cầu tiêu thu cao trong dịp Tết Trung Thu để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.
Trước đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-QLTTHN về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội năm 2024.
Theo đó, lực lượng QLTT Hà Nội tập trung vào kiểm tra sản phẩm bánh trung thu và nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì; các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng có sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.
Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận; kiểm tra hóa đơn chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa; kiểm tra chấp hành quy định pháp luật về giá, niêm yết giá hàng hóa. Đồng thời tổ chức ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật.