Hơn 432.000 tỉ đồng nâng tầm du lịch Quảng Ninh, biến Cửa Lục thành vịnh Sydney bên bờ vịnh Hạ Long

(BKTO) - Để trở thành trung tâm du lịch kết nối khu vực và quốc tế, ngoài cần các cơ chế, chính sách đặc thù, Quảng Ninh cần đầu tư hơn 432.000 tỉ đồng (giai đoạn 2024 - 2030) để thực hiện 9 dự án, nhiệm vụ lớn phục vụ phát triển du lịch.

vinh-cua-luc-se-la-m.jpg
Quảng Ninh dự kiến xây dựng vịnh Cửa Lục trở thành "vịnh Sydney bên bờ vịnh Hạ Long". Ảnh: Nguyễn Hùng

Đây là một trong những kiến nghị nhằm nâng tầm du lịch Quảng Ninh, theo Đề án Phát triển Quảng Ninh thành trung tâm du lịch kết nối khu vực và quốc tế do Sở Du lịch Quảng Ninh và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch phối hợp thực hiện.

Tổng kinh phí thực hiện 9 dự án, nhiệm vụ trọng tâm để phát triển Quảng Ninh thành trung tâm du lịch kết nối khu vực và quốc tế dự kiến là khoảng 432.825 tỉ đồng (giai đoạn 2024 - 2030). Trong đó, nguồn vốn ngân sách nhà nước khoảng là 20.370 tỉ đồng; nguồn xã hội hóa, tư nhân khoảng 412.455 tỉ đồng.

Trong 9 dự án, nhiệm vụ này có: Đầu tư hạ tầng giao thông kết nối, bến cảng, cơ sở vật chất du lịch cao cấp tại các đảo, đáp ứng yêu cầu trở thành trung tâm du lịch kết nối khu vực và quốc tế với kinh phí hơn 5.000 tỉ đồng; Đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ du lịch đồng bộ, hiện đại khu vực vịnh Cửa Lục trở thành "vịnh Sydney bên bờ vịnh Hạ Long", với kinh phí dự kiến hơn 5.000 tỉ đồng; Các dự án đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp và hạ tầng cơ sở vật chất khác kỹ thuật khác phục vụ du lịch, với kinh phí khoảng 420.000 tỉ đồng; Phát triển thành phố Móng Cái trở thành thành phố giải trí và sự kiện với thương hiệu “Kinh đô ánh sáng vùng biên”, với kinh phí dự kiến khoảng hơn 2.000 tỉ đồng; Xây dựng và ban hành cơ chế hỗ trợ mở các đường bay, kết nối hàng không quốc tế đến Vân Đồn, với kinh phí dự kiến khoảng 150 tỉ đồng…

cang-tau-khach-quoc-.jpg
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Bên cạnh đó, ngành Du lịch Quảng Ninh cần thực hiện các đề án/nhiệm vụ khác để đảm bảo đạt được các mục tiêu đề ra đến năm 2030.

Trong đó, về chính sách, để phát triển Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch kết nối khu vực và quốc tế, đòi hỏi Quảng Ninh phải có được một số chính sách, cơ chế đặc thù theo hướng ưu tiên và khuyến khích thu hút nguồn lực đáng kể cho đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, sản phẩm và dịch vụ chất lượng, đẳng cấp, xúc tiến quảng bá, nguồn nhân lực du lịch.

Đề xuất Chính phủ cho phép sân bay Vân Đồn được áp dụng chính sách miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế là thị trường trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Quảng Ninh nói riêng; tạo điều kiện thuận lợi và có chính sách ưu tiên bay thuê bao chuyến (Charter flight) kết nối từ sân bay quốc tế Vân Đồn đến các sân bay trong khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025, đón từ 18 - 20 triệu lượt khách, trong đó có ít nhất 4,5 - 5 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp trực tiếp của du lịch vào GRDP của tỉnh khoảng 11 - 12%.

Đến năm 2030, Du lịch Quảng Ninh phát triển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và bền vững, khẳng định vai trò trung tâm du lịch kết nối khu vực và quốc tế, trọng điểm du lịch hàng đầu của quốc gia, phấn đấu đón được 25,4 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 8,7 triệu lượt khách quốc tế (chiếm 34%), đóng góp trực tiếp của du lịch vào GRDP của tỉnh khoảng 15 - 16%.

Cùng chuyên mục
Hơn 432.000 tỉ đồng nâng tầm du lịch Quảng Ninh, biến Cửa Lục thành vịnh Sydney bên bờ vịnh Hạ Long