Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài

(BKT) Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nước ngoài kinh doanh, sản xuất lâu dài tại Việt Nam.Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao tổ chức vào chiều 26/5.
                
   

Ngườiphát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.Ảnh: BNG

   

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc kiên trì thực hiệnchính sách “Zero Covid” nên nhiều DN nước ngoài ở Trung Quốc đang rời đi, trong đó có xu hướng lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm đến.

Theo bà Hằng, với chủ trương coi đầu tư nước ngoài là một trong những nguồn lực quan trọng và là động lực thúc đẩy phát triển nền kinh tế, đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm tham gia sâu vào các chuỗi cungứngtoàn cầu, Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nước ngoài đến đầu tư sản xuất, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiệnđang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế,thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải phápđểcải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần tạo sự tin tưởng, thu hút các DN nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bổ sung các chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiệu quả, chất lượng cao, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam.

“Việt Nam sẽ ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, hiện đại,công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, tác động lan tỏa lớn và kết nối chuỗi sản xuất trong nước với chuỗi cung ứng toàn cầu” - bà Hằng cho biết thêm.

Cũng tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc bán quả vải của tỉnh Bắc Giang cho thương nhân Trung Quốc trong bối cảnh nước này siết chặt phòng, chống dịch Covid-19,sự phối hợp giữa hai nước để xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc.

Bà Hằng cho biết, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng và địa phương của hai nước Việt Nam và Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ trong việc giới thiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, thương nhân, các chuỗi siêu thị của hai bên sang tìm hiểu thị trường, xúc tiến trao đổi thương mại các mặt hàng nông sản và đạt nhiều kết quả tích cực.

Riêng với quả vải, các cơ quan chức năng địa phương của Việt Nam và Trung Quốc đã tích cực phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động giới thiệu, kết nối, thu hút sự quan tâm của nhiều DN, thương nhân Trung Quốc. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi thông tin về các quy định trong xuất nhập khẩu, góp phần nâng cao hiệu suất thông quan và lưu thông hàng hóa trên cơ sở đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch của mỗi nước.

Ngày 25/5 vừa qua, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều với 80 điểm cầu trong nước và quốc tế, vớisự tham dựcủa đại diệnmột sốBộ, ngành, địa phương, các tập đoàn bán lẻ, các DN, thương nhân trong và ngoài nước, trong đó có sự tham gia rất tích cực của một số địa phương của Trung Quốc như Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên.

“Vụ vải thiều Bắc Giang dự kiến thu hoạch từ ngày 25/5 - 25/7. Các cơ quan chức năng của Việt Nam, các địa phương, trong đó có tỉnh Bắc Giang, luôn tạo điều kiện cho các DN, thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải. Theo chúng tôi được biết, có hàng trăm thương lái Trung Quốc đã được giải quyết các thủ tục về thị thực nhập cảnh để đến Bắc Giang thu mua vải thiều” - bà Hằng cho biết./.
DIỆU THIỆN
Cùng chuyên mục
Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài