ngân hàng

Giải pháp nào để kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030?
(BKTO) – Tỷ lệ đóng góp của kinh tế số trong GDP đã tăng từ 11,91% năm 2021 lên 14,26% trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 đã đạt gần 15%. Tuy nhiên, để kinh tế số chiếm tối thiểu 20% GDP vào năm 2025 và 30% GDP vào năm 2030, cần giải pháp đột phá mới có thể đạt được.
 • (BKTO) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2023, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán việc quản lý tài sản công, đấu thầu, đấu giá, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, trái phiếu...; ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, “tham nhũng vặt”...
 • (BKTO) - Chiều 11/9, Ban rà soát danh mục văn bản, tài liệu và hệ thống ngân hàng câu hỏi, đáp án phục vụ công tác đánh giá việc cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ trong hoạt động kiểm toán của Kiểm toán nhà nước (gọi tắt là Ban rà soát) đã tổ chức Phiên họp lần thứ hai để thống nhất toàn bộ nội dung và thời gian hoàn thiện gửi sản phẩm cho Ban thẩm định.
 • (TBTCO) - Chuyên gia của VinaCapital vừa đưa ra dự báo rằng, thị trường xuất khẩu của Việt Nam sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm sau. Với cục diện này, các chuyên gia tài chính đặt kỳ vọng áp lực tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng USD sẽ tiếp tục có diễn biến khá nhẹ nhàng trong giai đoạn tới và đây sẽ là yếu tố thuận lợi cho lãi suất trong nước có thể sẽ tiếp tục giảm thấp hơn.
 • Thấy gì từ việc ngưng hiệu lực thi hành một số quy định của Thông tư 06?
  22 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  Việc ngưng hiệu lực thi hành một số quy định của Thông tư số 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) là hành động kịp thời để thực hiện “mệnh lệnh” của Thủ tướng Chính phủ: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS). Tuy vậy, đằng sau quyết định này, vẫn còn những điều băn khoăn…
 • Công nghệ tài chính ngân hàng chờ thêm hành lang pháp lý để bứt tốc
  23 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  (TBTCO) - Thị trường dịch vụ tài chính ngân hàng chờ bứt tốc khi các văn bản pháp lý về giao dịch điện tử như nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt, nghị định mới về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát công nghệ tài chính (Sand Box)… đang được các cơ quan chức năng hoàn thiện để chuẩn bị trình Chính phủ ký ban hành.
 • Ngân hàng đẩy mạnh cho vay online
  24 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Một trong những lý do khiến Thông tư số 06/2023/TT-NHNN được các ngân hàng hết sức trông chờ là một loạt quy định về hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử đã được bổ sung. Thông tư 06 có hiệu lực từ ngày 01/9 tới đây sẽ là cơ sở để các ngân hàng triển khai đại trà áp dụng rộng rãi phương tiện điện tử vào quy trình cho vay.
 • Lãi suất "tìm" mặt bằng mới
  24 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Tuần qua, các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn. Hiện lãi suất huy động của hầu hết ngân hàng thương mại (NHTM) dù áp dụng tất cả các hình thức khuyến mại đều ở mức dưới 7%/năm.
 • 
Đồng bộ, quyết liệt xử lý tín dụng đen
  25 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Trong bối cảnh các hoạt động tội phạm lợi dụng công nghệ và núp bóng doanh nghiệp ngày càng tinh vi hơn, việc Chính phủ vừa có Công điện về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen” cho thấy sự quyết liệt và mạnh mẽ hơn để đối phó với vấn nạn này, theo các chuyên gia.
 • Tiếp tục tìm cách “phá băng” tín dụng, giá vàng trồi sụt mạnh
  26 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Tuần qua ghi nhận thông điệp tiếp theo từ cơ quan quản lý thị trường tiền tệ trong nỗ lực tiếp tục tìm các giải pháp mới để “phá băng” dòng vốn tín dụng đến với nền kinh tế. Mối quan tâm nữa hiện nay cũng đặt vào các giải pháp an toàn giao dịch điện tử. Trong khi đó, giá vàng trong nước theo đà phục hồi của giá thế giới đã có những thời điểm biến động mạnh.
 • Tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”
  28 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 766/CĐ-TTg về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”.
 • Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương sửa Thông tư 06
  29 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, hoàn thành trong ngày 25/8/2023 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng.
 • Tiếp tục tìm giải pháp tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp
  29 ngày trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Đến cuối tháng 7, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 4,6%, giảm đáng kể so với cùng thời điểm năm 2022 (9,54%). Điều này cho thấy khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp (DN) vẫn đang rất hạn chế. Giải quyết vấn đề này sao cho hiệu quả là một thách thức lớn của ngành ngân hàng.
 • Đơn giản thủ tục trong quản lý kinh doanh ngân hàng
  một tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của NHNN.
 • Rà soát 2 Thông tư của Ngân hàng Nhà nước
  một tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp rà soát Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023 (Thông tư 06) và Thông tư số 03/2023/TT-NHNN ngày 17/4/2023 (Thông tư 03) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).
 • Dòng vốn chảy chậm, nghịch lý “người dư thừa, kẻ túng thiếu”
  một tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (TBTCO) - Tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp và vòng quay tiền tệ trong nền kinh tế đang chậm lại cho thấy nguồn tiền cung ứng cho nền kinh tế rất thấp. Trong khi đó, thanh khoản của các ngân hàng lại vẫn dồi dào và đây là một nghịch lý đến từ sự phân hóa của 2 nhóm đối tượng. Một nhóm doanh nghiệp cần vốn kinh doanh nhưng khó tiếp cận do thiếu nhiều điều kiện cơ bản, trong khi đó, một nhóm dân chúng không nhìn thấy rõ các cơ hội đầu tư nên vẫn để tiền nằm yên bất động.
 • Nâng cao hiệu quả kiểm soát, kiểm toán nội bộ hoạt động ngân hàng
  một tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Công tác kiểm soát, kiểm toán nội bộ góp phần quản trị hoạt động của các ngân hàng và đảm bảo an toàn hệ thống. Tuy nhiên, tại một số tổ chức tín dụng (TCTD), hoạt động của Ban kiểm soát còn chưa thực sự chủ động, hiệu quả.
 • Để lãi suất cho vay tiếp đà giảm
  một tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều ngân hàng đã nhanh chóng giảm lãi suất huy động và đưa ra các chương trình cho vay ưu đãi nhằm kích thích nhu cầu tín dụng, hướng tới hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.
 • Giai đoạn cuối năm, những yếu tố nào chi phối tỷ giá?
  một tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Tỷ giá nửa đầu năm đã có diễn biến khá êm đềm nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Tuy nhiên, thị trường ngoại hối giai đoạn cuối năm khả năng có những diễn biến mới khi nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp có thể tăng vào cuối năm, cùng một số yếu tố vĩ mô khác chi phối thị trường.