Ngành Hải quan: Thu ngân sách giảm 7,36% so với cùng kỳ

(BKTO) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 29/2, toàn ngành Hải quan thu nộp NSNN đạt 49.970 tỷ đồng, bằng 14,8% dự toán (338.000 tỷ đồng), giảm 7,36% so với cùng kỳ 2019. Chỉ tính riêng tháng 2, toàn Ngành thu đạt 23.951 tỷ đồng, thấp hơn so với tháng 1 (26.019 tỷ đồng).                
   

Hoạt động XNK hàng hóa tại một số đơn vị hải quan phía Bắc bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Trong ảnh là hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hữu Nghị) - Ảnh: Thu Nga

   

Tổng cục Hải quan đánh giá, nguyên nhân dẫn đến số thu NSNN của toàn Ngành giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hầu hết kim ngạch xuất nhập khẩu của các mặt hàng đóng góp số thu lớn có xu hướng giảm dần.

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, nếu như 2 tháng đầu năm 2019 bình quân mỗi ngày thu 1.458 tỷ đồng/ngày, thì 2 tháng đầu năm 2020 chỉ thu khoảng 1.308 tỷ đồng/ngày.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 31/1/2020, tổng số nợ thuế chuyên thu quá hạn của các lô hàng đã thông quan, giải phóng hàng của ngành Hải quan, tăng 3,44% so với thời điểm 31/12/2019.

Cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến nay, có 43 ngân hàng phối hợp thu với Tổng cục Hải quan, trong đó có 30 ngân hàng tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Theo đó, số thuế thu được từ phương thức điện tử chiếm trên 97% tổng số thu ngân sách của Tổng cục Hải quan.

Để phấn đấu tăng thu, thời gian tới, Tổng cục Hải quan tiếp tục hoàn thiện một số quy định, văn bản hướng dẫn đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan. Giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế.

Theo haiquanonline.com.vn
Cùng chuyên mục
 • Đồng Nai: Thu nội địa 2 tháng đầu năm đạt hơn 8,9 ngàn tỷ đồng
  4 năm trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Năm 2020, dự toán pháp lệnh Đồng Nai được Trung ương giao thu nội địa là 35,64 ngàn tỷ đồng. Cục Thuế Đồng Nai đang tập trung các giải pháp ngay từ đầu năm để hoàn thành nhiệm vụ thu, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí nạo vét vùng nước cảng biển
  4 năm trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 02/2020/TT-BTC hướng dẫn thực hiện việc sử dụng các khoản kinh phí liên quan đến hoạt động nạo vét vùng nước cảng biển do Bộ Giao thông vận tải quản lý kết hợp thu hồi sản phẩm.
 • Cơ hội hút vốn ngoại của ngân hàng Việt
  4 năm trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn đang mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho DN hai bên ở nhiều lĩnh vực. Trong đó, việc thu hút nguồn vốn ngoại vào lĩnh vực ngân hàng được dự báo là sẽ sôi động hơn khi EVFTA có hiệu lực.
 • Vào cuộc mạnh mẽ hơn để giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp
  4 năm trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Công tác trả lời, giải quyết kiến nghị của DN thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi lên Thủ tướng Chính phủ đầu năm 2020 cho biết, một số Bộ, ngành, địa phương chưa trả lời, giải quyết các kiến nghị DN một cách kịp thời và đúng thời hạn; một số kiến nghị được trả lời chung chung, không nêu hướng giải quyết dứt điểm khiến nhiều DN chưa hài lòng...
 • Gói hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19
  4 năm trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO)- Cộng lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay, cơ cấu thời gian trả nợ, tung nhiều gói hỗ trợ vốn vay ưu đãi… là những chính sách mới của các ngân hàng nhằm hỗ trợ DN bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ.
Ngành Hải quan: Thu ngân sách giảm 7,36% so với cùng kỳ