Người tiêu dùng Mỹ "ngấm đòn" từ lạm phát cao kéo dài

(BKTO) - Theo báo cáo mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào ngày 21/5, mặc dù áp lực giá cả đã giảm, nhưng các gia đình Mỹ vẫn tiếp tục cảm nhận được tác động của lạm phát vào cuối năm 2023.

lam-phat-ukparentslounge.com.jpeg
Lạm phát vẫn là mối lo ngại lớn nhất liên quan đến tài chính của người tiêu dùng Mỹ - Ảnh minh họa

Lạm phát khiến tình hình tài chính của các hộ gia đình khó khăn hơn

Theo kết quả khảo sát của Fed cho thấy, khoảng 72% số người trưởng thành đảm bảo về tài chính vào tháng 10/2023, con số này giảm so với mức 78% năm 2021 và thấp nhất kể từ năm 2016, dù không thay đổi nhiều so với mức 73% của năm 2022.

Tỷ lệ cha mẹ đảm bảo về tài chính giảm 5 điểm phần trăm, xuống 64%, mức thấp nhất kể từ năm 2015, khi số liệu bắt đầu được thống kê.

Lạm phát vẫn là mối lo ngại lớn nhất liên quan đến tài chính. 65% số người trưởng thành cho rằng giá cao đã khiến tình hình tài chính của họ khó khăn hơn, dù lạm phát giá tiêu dùng giảm mạnh từ mức khoảng 9% vào tháng 6/2022 xuống dưới 4% vào thời điểm khảo sát được thực hiện.

Trong khi 34% cho biết thu nhập hàng tháng của gia đình tăng trong một năm, 38% nói mức chi của họ cũng tăng.

Các quan chức Fed vẫn xem nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% là ưu tiên hàng đầu. Theo Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, việc lạm phát tăng nhanh đã sớm được cảm nhận, khi giá cả tăng vượt tốc độ tăng thu nhập.

Lương tăng nhìn chung đã vượt mức tăng giá cả trong năm ngoái, đặc biệt là với những người có mức thu nhập thấp nhất.

Tuy nhiên, người tiêu dùng chưa thể quên những tác động của lạm phát và các cuộc khảo sát, trong đó có khảo sát của Fed, cho thấy sự tác động ăn sâu đến mức nào.

Vay nợ để mua nhu yếu phẩm

tieu-dung-my-1.jpg
Theo nghiên cứu 70% các giao dịch hàng tạp hóa tại Mỹ đều thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ - Ảnh minh họa

Việc người tiêu dùng vật lộn với chi phí thực phẩm tăng cao có thể gia tăng các khoản nợ khó thanh toán. Theo nghiên cứu mới của Viện Đô thị, nhiều gia đình đã sử dụng tiền tiết kiệm hoặc chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng, theo đuổi chương trình mua trước trả sau hoặc các khoản vay ngắn hạn để trả tiền mua hàng tạp hóa trong năm 2023.

Mặc dù những phương thức thanh toán đó có thể là giải pháp ứng phó nhưng cũng có thể dẫn đến bất ổn tài chính.

Bà Kassandra Martinchek, cộng tác viên nghiên cứu tại Viện Đô thị, cho biết tốc độ tăng giá đang chậm lại, nhưng các hộ gia đình hiện nay vẫn phải trả nhiều tiền hơn cho hàng tạp hóa so với năm ngoái.

Theo bà Martinchek, nhiều người Mỹ đang phải dựa vào các nguồn thanh khoản khác ngoài thu nhập để đáp ứng những nhu cầu cơ bản như thực phẩm.

Bà Martinchek lưu ý không chỉ những người gặp khó khăn nhất về tài chính mới trải qua thách thức này.

Người tiêu dùng đã phải vật lộn với giá thực phẩm cao hơn kể từ năm 2021. Đối với một số người, việc đối phó với sự gia tăng chi phí này trở nên khó khăn hơn khi khoản viện trợ thời đại dịch kết thúc.

Các khoản phân bổ thêm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP), đã hết hạn vào tháng 3/2023, khiến mỗi cá nhân trung bình nhận ít hơn khoảng 90 USD tiền trợ cấp mỗi tháng.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 70% tất cả các giao dịch hàng tạp hóa đều thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Những phương thức thanh toán đó tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt đối với những người tiêu dùng không thể thanh toán đầy đủ dư nợ.

Ông Bruce McClary, Phó Chủ tịch cấp cao của Quỹ Tư vấn Tín dụng Quốc gia, cho rằng hạn mức thẻ tín dụng chưa sử dụng tới đôi khi giống như một chiếc phao cứu sinh, song trong một số trường hợp, chiếc phao cứu sinh này có thể trở thành gánh nặng.

Viện Đô thị cho hay các hộ gia đình có mức độ mất an ninh lương thực cao hơn có thể viện đến các khoản vay ngắn hạn, chương trình mua trước trả sau hoặc sử dụng tiền tiết kiệm để chi trả cho các nhu cầu cơ bản.

Theo nghiên cứu của Viện Đô thị, một số thay đổi chính sách nhất định có thể giúp giảm bớt những khó khăn trên, chẳng hạn như tăng SNAP và các hỗ trợ mạng lưới an toàn xã hội khác; mở rộng những lựa chọn tài chính để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn và cung cấp rộng rãi hơn các dịch vụ tư vấn tín dụng và quản lý nợ.

Cùng chuyên mục
Người tiêu dùng Mỹ "ngấm đòn" từ lạm phát cao kéo dài