Phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên

(BKTO) - Với chủ đề "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức đã diễn ra sáng 13/5.

z43411475732532192560d3b5fee411bfc52e36c0c70c4_idui-1-.jpg
Tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao MTTQ Việt Nam đã có sáng kiến “Đền ơn đáp nghĩa”. Ảnh: Ủy ban MTTQ Việt Nam

Buổi lễ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến giữa điểm cầu chính tại cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và điểm cầu trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố. Đây là sự kiện đặc biệt hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự Lễ phát động có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt, tại chương trình có sự tham dự của hai nhân chứng lịch sử đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, hiện đang sinh sống tại Thủ đô Hà Nội là Thiếu tướng Đào Quang Cát (91 tuổi) và Đại tá Nguyễn Hữu Tài (94 tuổi); cùng các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ trực tiếp. 

Hỗ trợ xây dựng 5.000 căn nhà cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Hưởng ứng phong trào thi đua "Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động; thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024 - 2029), được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan triển khai Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.

Thông qua chương trình nhằm kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống "Thương người như thể thương thân" góp của, góp công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc.

Đồng thời, thông qua đợt vận động góp phần tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân quan tâm chăm lo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, căn cứ cách mạng có nhiều đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Viêt Nam, chương trình sẽ thu hút các nguồn lực của xã hội để trong thời gian 01 năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024) sẽ hỗ trợ làm mới 7.000 đến 8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc (trong đó, hỗ trợ tỉnh Điện Biên làm 5.000 căn; sau khi hỗ trợ đủ 5.000 căn cho tỉnh Điện Biên, số còn lại hỗ trợ các địa phương khác trên địa bàn Tây Bắc).

Mức hỗ trợ 50 triệu đồng/căn nhà; tổng kinh phí vận động hỗ trợ dự kiến khoảng 350 đến 400 tỷ đồng. Ngoài mức hỗ trợ như trên, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang nhân dân đóng quân trên địa bàn cùng tham gia vận động, hỗ trợ kinh phí, nguyên vật liệu, ngày công… để nâng cao giá trị công trình nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình.

Về phương thức ủng hộ, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể ủng hộ thông qua 3 hình thức:

1. Ủng hộ qua tài khoản Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương để Ban Vận động Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương chuyển số kinh phí về tỉnh Điện Biên để thực hiện hỗ trợ đến các đối tượng.

2. Ủng hộ trực tiếp đến tài khoản Quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh Điện Biên để tỉnh Điện Biên tổ chức triển khai đến các đối tượng được hỗ trợ.

3. Triển khai hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp các hộ gia đình của tỉnh Điện Biên.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã đọc Lời kêu gọi. Theo đó, với ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc của chương trình, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tha thiết kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài; cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân cả nước chung tay góp sức, “người có của góp của, người có công góp công; có nhiều góp nhiều, có ít góp ít” hỗ trợ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, yên tâm gắn bó “máu - thịt” với vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cam kết cùng với tỉnh Điện Biên thực hiện chương trình công khai, minh bạch, sử dụng các nguồn lực hỗ trợ đúng mục đích, có hiệu quả.

Chung tay giúp người dân thoát nghèo bền vững

Tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao MTTQ Việt Nam đã có sáng kiến “Đền ơn đáp nghĩa” thực chất, nặng tình “tương thân, tương ái”; đồng thời hoan nghênh sự có mặt của đông đảo các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tại sự kiện này. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi, là bản anh hùng ca bất diệt trong lịch sử dân tộc, là biểu tượng ngời sáng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, của ý chí và tinh thần quật khởi; được làm nên từ sự cống hiến, hy sinh to lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta; trong đó có sự đóng góp trực tiếp của đồng bào, quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên cùng các địa phương vùng Tây Bắc, nơi vừa là tiền tuyến vừa là hậu phương trực tiếp của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Chúng ta hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong bối cảnh đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử sau gần 40 năm đổi mới. Đời sống các tầng lớp nhân dân nói chung, trong đó có đời sống của đồng bào các dân tộc, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, so với mặt bằng phát triển chung của cả nước, Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc vẫn còn nhiều khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ, hàng vạn hộ nghèo vẫn phải sống trong những căn nhà tạm, dột nát, một bộ phận nhân dân còn thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản như nước sạch, điện chiếu sáng, cơ sở trường học, dịch vụ khám, chữa bệnh...” – Chủ tịch nước cho biết.

z43412609072698ca477c6fed7e24eae8bc61196d15edc_safj.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao kinh phí ủng hộ xây dựng nhà cho tỉnh Điện Biên. Ảnh: Ủy ban MTTQ Việt Nam

Do đó, mục tiêu vận động xây dựng 7.000 đến 8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và một số địa bàn Tây Bắc trong thời gian một năm, từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024 của Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” là một quyết tâm cao để xóa nhà tạm, nhà dột nát, các hộ nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, có điều kiện nâng cao mức sống, thoát nghèo bền vững. 

Chủ tịch nước đề nghị các tổ chức, cá nhân chung tay, góp sức tham gia hưởng ứng chương trình của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng thời đề nghị các cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên, các tỉnh vùng Tây Bắc cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo, quản lý triển khai có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, thực hiện đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân sinh kế không chỉ để thoát nghèo mà còn tiến tới có cuộc sống đủ đầy, chất lượng hơn. Phát huy lợi thế truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc, huy động tổng thể các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận và cảm ơn những tấm lòng nhân văn, nhân ái, những hành động thiết thực, nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân đã và sẽ chung tay đóng góp, tham gia thực hiện Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” – Chủ tịch nước bày tỏ.

Tại chương trình, đã có hơn 280 tỷ đồng, tương đương với 5.600 căn nhà đại đoàn kết đã được các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương ủng hộ và đăng ký ủng hộ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên. Công đoàn KTNN đã trao 200 triệu đồng, tương đương với 4 căn nhà đại đoàn kết tới Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để chuyển đến địa phương. 

Cùng chuyên mục
 • Thông tin tuyển sinh khối ngành sức khỏe, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
  9 tháng trước Xã hội
  (BKTO) - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là cơ sở đào tạo đa ngành; đa cấp (Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ), đa hình thức (Chính quy, Liên thông, Vừa học – vừa làm, Trực tuyến). Trường xác định sứ mệnh của mình là đào tạo các nhà kinh tế thực hành, các nhà kỹ thuật- công nghệ thực hành; bác sỹ, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng giỏi Y thuật và giàu Y đức, tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Chuyển đổi số báo chí ngay từ năm 2023
  9 tháng trước Xã hội
  (BKTO) – Đó là một trong những yêu cầu được nêu tại Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược chuyển đổi số (CĐS) báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Kế hoạch) do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) vừa ban hành.
 • Dự án “Truyền thông tử tế”: Lựa chọn cách sống đẹp, trao tặng niềm vui mới
  9 tháng trước Xã hội
  “Truyền thông tử tế” là một dự án được thực hiện bởi nhóm giáo viên Ngữ Văn và các học sinh lớp 11 Văn học nâng cao trường THCS & THPT Đinh Thiện Lý (Quận 7, TP.HCM). Dự án đã giúp các học sinh phát huy tối đa việc vận dụng kiến thức và giải quyết các vấn đề thực tiễn, lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.
 • Hà Nội điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt để cân bằng chi phí sản xuất
  9 tháng trước Xã hội
  (BKTO) - Sở Tài chính vừa có Tờ trình gửi UBND thành phố Hà Nội phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Dự kiến, lộ trình áp dụng trong năm 2023 và 2024.
 • Ngăn chặn hành vi mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội
  9 tháng trước Xã hội
  (BKTO) - Trước tình trạng một số đối tượng thu gom mua, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động (NLĐ) nhằm trục lợi bất chính, BHXH Việt Nam đã liên tục đưa ra nhiều cảnh báo tới NLĐ.
Phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên