Petrovietnam tích cực nghiên cứu phát triển điện gió ngoài khơi

(BKT) Ngày 13/9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về điện gió ngoài khơi và sản xuất hydro từ điện gió ngoài khơi.                
   

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: PVN

   

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe đại diện Ban Chiến lược của Tập đoàn trình bày báo cáo "Sản xuất hydro từ điện gió ngoài khơi và đánh giá cơ hội của Petrovietnam".

Theo báo cáo, điện gió ngoài khơi và hydro sẽ là nguồn năng lượng sạch đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu năng lượng toàn cầu và là giải pháp không thể thiếu khi chuyển dịch năng lượng và cắt giảm phát thải khí nhà kính để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Dự báo ngành công nghiệp hydro và thị trường hydro toàn cầu, trong đó có Việt Nam, sẽ phát triển nhanh trong giai đoạn sau năm 2030. Đánh giá về tiềm năng, xu hướng phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam rất lớn, lên tới 475 GW - lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Còn theo số liệu đánh giá nêu trong Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) thì tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam là 207 GW.
         
​Phát triển điện gió ngoài khơi có ý nghĩa lớn đối với Việt Nam vì có thể kết hợp các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội, an ninh năng lượng, công nghiệp hóa với phát thải carbon thấp. Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, công suất điện gió ngoài khơi sẽ đạt 7 GW và chiếm 4,8% trong tổng công suất nguồn điện đến năm 2030 và đạt 66,5 GW vào năm 2045.

Hiện nay, Petrovietnam có nhiều thuận lợi để triển khai phát triển điện gió ngoài khơi với tiềm lực tài chính tốt, khả năng thu xếp vốn thuận lợi nhờ hệ số tín nhiệm cao và có khả năng tiếp cận với các nguồn tài chính xanh, vốn vay lãi suất thấp, thời gian ân hạn dài, cũng như các ưu đãi khác của Chính phủ và các tổ chức tài chính quốc tế ủng hộ phát triển năng lượng xanh, sạch.

Ngoài ra, Tập đoàn và các đơn vị thành viên có thể phát huy lợi thế về kinh nghiệm và nguồn nhân lực sẵn có trong thiết kế, chế tạo, vận hành công trình biển để tham gia vào chuỗi cung ứng và phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thiết bị, giảm giá thành sản xuất điện nhằm tạo tiền đề để phát triển năng lượng hydro trong tương lai. Petrovietnam hiện có cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm vận hành có thể áp dụng trong toàn bộ chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến vận chuyển, tồn trữ, sử dụng hydro.

Cũng tại Hội thảo, đại diện Ban Điện và Năng lượng tái tạo Tập đoàn cũng trình bày báo cáo về "Điện gió ngoài khơi - Cơ hội và thách thức để phát triển cùng chuỗi giá trị của Petrovietnam". Báo cáo đã phân tích, làm rõ về thị trường điện gió ngoài khơi trong khu vực và trên thế giới, cấu tạo của một dự án điện gió ngoài khơi.

Đồng thời, báo cáo cũng đánh giá cụ thể về năng lực của Petrovietnam trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi cũng như đề xuất một số giải pháp, kiến nghị về lộ trình, định hướng… nếu Petrovietnam được phép triển khai./.
PHÚC KHANG

Cùng chuyên mục
Petrovietnam tích cực nghiên cứu phát triển điện gió ngoài khơi