Tanzania: 97% Báo cáo kiểm toán của các bộ, ban, ngành được đánh giá cao

(BKTO) - Tổng Kiểm toán và Kiểm soát (CAG) Tanzania Mussa Assad mới đây đã hoàn thành báo cáo tổng kết năm tài chính 2017- 2018, tập trung đánh giá về công tác biên soạn, kiểm toán các Báo cáo tài chính của các bộ, ban, ngành, các cơ quan nhà nước.
Báo cáo mới được Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tiến sĩ Ashatu Kijaji đệ trình lên Quốc hội cho thấy, 97% Báo cáo tài chính của các bộ, ban, ngành và cơ quan chính phủ được đánh giá là đạt tiêu chuẩn.
                
   

Tổng Kiểm toán và Kiểm soát Tanzania Mussa Assad

   

Cụ thể, trong năm tài chính 2017- 2018, trong số 241 Báo cáo tài chính được kiểm toán, có 234 báo cáo (chiếm 97%) không để xảy ra sai sót, thiếu sót nào, các Báo cáo tài chính cũng được nộp đúng thời hạn theo quy định tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm toán và tổng kết. Đây là mức tăng 15% so với tỷ lệ của năm tài chính 2016-2017. Trong năm này, trong số 231 Báo cáo tài chính được kiểm toán, có 204 báo cáo (chiếm 88 %) được đánh giá đạt kết quả tốt.

Trong số 234 Báo cáo tài chính đạt chuẩn kể trên, 164 báo cáo (chiếm 70%) đã duy trì kết quả tích cực này trong liền ba năm trước đó, 197 báo cáo (chiếm 84%) duy trì kết quả này từ năm trước.

Sáu Báo cáo tài chính còn lại được CAG chỉ ra những thiếu sót cần cải thiện, trong đó có một số sai sót khá quan trọng. Những báo cáo này thuộc về Ủy ban Dịch vụ Giáo viên, Đại học Nghệ thuật Bagamoyo, Ủy ban cấp cap Tanzania, Sở Dịch vụ tổng hợp và Nợ công Lusaka, Cục Dịch vụ xuất nhập cảnh, Ủy ban Quy hoạch và sử dụng đất quốc gia. Một Báo cáo tài chính chưa được đánh giá cao nhưng cũng không để xảy ra thiếu sót đáng kể.

Báo cáo tổng kết của CAG cho biết thêm, 11/12 cơ quan mới được Chính phủ thành lập vừa qua đã được CAG kiểm toán bởi lần đầu tiên và nhận được kết quả tích cực. Đây là một khởi đầu rất tốt, tạo cơ sở và nền tảng vững chắc cho các kỳ báo cáo tài chính tiếp theo.

Bên cạnh việc đánh giá cao chất lượng các Báo cáo tài chính, Tổng Kiểm toán cũng lên án một số sai phạm, bất thường tại nhiều cơ quan của Chính phủ khiến ngân sách thiệt hại hàng trăm tỷ Shilling trong năm tài chính 2017-2018./.

THANH XUYÊN(Theo Allafrica)
Cùng chuyên mục
Tanzania: 97% Báo cáo kiểm toán của các bộ, ban, ngành được đánh giá cao