Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng nhanh ở cả hai phân khúc

(BKT) Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam trong quý II/22022 tăng 8,1% so với quý trước, lên tới 99,5 tỷ USD.                
   

Tốc độ tăng nhanh của thị trường trái phiếu Việt Nam là nhờ cả phân khúc thị trường trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh:Internet

   

Ngày 14/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo: Giám sát trái phiếu châu Á.

Theo Báo cáo, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam quý II/2022 tăng 8,1% so với quý trước, lên tới 99,5 tỷ USD và tăng 31,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tốc độ tăng nhanh hơn này là nhờ cả phân khúc thị trường trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu chính phủ tăng 7,4% so với quý trước lên tới 69,8 tỷ USD, chủ yếu nhờ gia tăng tín phiếu ngân hàng nhà nước. Trái phiếu doanh nghiệp tăng 9,5% so với quý trước lên tới 30 tỷ USD, nhờ lượng phát hành tăng vọt.

Trên bình diện Đông Á, Báo cáo cho biết: Thị trường trái phiếu khu vực đã chứng kiến mức phát hành cao kỷ lục trong quý II năm nay, chủ yếu do những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế.

Tổng lượng trái phiếu khu vực đã tăng lên tới 22,9 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 6. Lượng phát hành trái phiếu trong các nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng 10,3%, làm tăng tỷ trọng của khối này trong lượng phát hành trái phiếu khu vực lên tới 17,5%.

Lượng phát hành trái phiếu chính phủ tăng vọt ở mức 25,9% so với quý trước, khi các chính phủ vay nợ để hỗ trợ công cuộc phục hồi kinh tế. Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành đạt 14,5 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, phát hành trái phiếu của doanh nghiệp giảm 4,9% trong bối cảnh triển vọng kinh tế suy yếu và chi phí vay gia tăng, đưa tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 8,4 nghìn tỷ USD.

Quy mô thị trường trái phiếu bền vững ở khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc tăng trưởng khiêm tốn trong bối cảnh nhu cầu đầu tư tổng thể thấp hơn, đạt 503,5 tỷ USD.

Cũng theo ADB, lãi suất trái phiếu dài hạn tại Đông Á mới nổi đã giảm từ ngày 15/6 đến ngày 24/8 trong bối cảnh rủi ro gia tăng và triển vọng kinh tế u ám, ngay cả khi các điều kiện tài chính đã được nới lỏng đôi chút.

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm bằng đồng nội tệ giảm trong khi đường cong lãi suất đi ngang. Cả hai yếu tố này đều là những tín hiệu điển hình cho thấy các nhà đầu tư dự đoán tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Các đồng tiền trong khu vực tiếp tục giảm giá so với đồng USD, trong bối cảnh triển vọng yếu hơn.

Các điều kiện tài chính tại Đông Á mới nổi đã được nới lỏng đôi chút từ giữa tháng 7 tới giữa tháng 8, khi các thị trường chứng khoán tăng điểm, phần bù rủi ro thu hẹp và dòng vốn đầu tư gián tiếp đã quay trở lại với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, những rủi ro hiện tại và mới xuất hiện tiếp tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư, bao gồm những quan ngại về lạm phát kéo dài, việc thắt chặt tiền tệ nhanh hơn dự kiến của Hoa Kỳ, tác động dai dẳng của đại dịch Covid-19, sự suy thoái nhanh hơn dự kiến của Trung Quốc và hậu quả kéo dài từ cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB - ông Albert Park - nhận định: “Sự lạc quan của thị trường đối với việc thắt chặt nhẹ hơn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã giúp cải thiện khiêm tốn các điều kiện tài chính. Nhưng điều này dường như chỉ diễn ra trong thời gian ngắn bởi động thái của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ những tuần gần đây đã cho thấy khá rõ sẽ có các đợt gia tăng lãi suất mới. Các điều kiện tài chính trong khu vực có thể tiếp tục bị thắt chặt.”./.
         
Đông Á mới nổi bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
THÀNH ĐỨC
Cùng chuyên mục
Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng nhanh ở cả hai phân khúc