Tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thấu đáo các nội dung trình Quốc hội xem xét thông qua

(BKTO) - Sáng 11/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc Phiên họp thứ 34, nhằm tập trung cho ý kiến đối với những dự án, dự thảo luật còn nhiều ý kiến khác nhau để hoàn thiện hồ sơ các dự án luật đảm bảo chất lượng, trình Quốc hội thông qua tại đợt 2, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

202406110836569926_dsc_2775.jpg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 34. Ảnh: VPQH

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là Phiên họp thường kỳ tháng 6 được tổ chức vào thời gian giữa hai đợt của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Phiên họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày (11-13/6) thực hiện 16 nội dung, gồm: xem xét, cho ý kiến đối với 8 dự án Luật, 3 dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại đợt 2 của Kỳ họp thứ 7 và 5 nội dung khác thuộc thẩm quyền của UBTVQH.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, đợt 1 của Kỳ họp thứ 7 đã thành công tốt đẹp, được cử tri và nhân dân rất quan tâm, theo dõi. Công tác nhân sự được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình với số phiếu bầu rất cao. Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các cơ quan liên quan của Chính phủ, các Bộ, ngành, các cơ quan thuộc UBTVQH đã trách nhiệm cao, các nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng; công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, việc gửi tài liệu chậm được khắc phục cơ bản, đây là nỗ lực cố gắng của các cơ quan liên quan. Không khí thảo luận hội trường, thảo luận tổ, phiên chất vấn sôi nổi, dân chủ, trọng tâm, ngắn gọn, nhiều đại biểu được phát biểu. Nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực trên tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng, tìm ra giải pháp để phục vụ cho nội dung điều hành kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của Chính phủ, các bộ, ngành.

Trong đợt 1 của Kỳ họp, Quốc hội đã hoàn thành việc thảo luận, cho ý kiến đối với 10 dự án luật, 6 dự thảo nghị quyết, thông qua 2 nghị quyết với phiếu đồng thuận cao.

Tại Phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với những dự án, dự thảo có nhiều nội dung lớn, phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau.

Cụ thể, UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu 8 Dự thảo Luật bao gồm: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Đồng thời, UBTVQH cho ý kiến về 3 Dự thảo Nghị quyết gồm: Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng; Nghị quyết về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH xem xét kỹ và thể hiện quan điểm rõ ràng dự án, dự thảo nào đã đảm bảo đủ điều kiện để trình Quốc hội thông qua tại đợt 2 của Kỳ họp, nhất là những dự án có tác động lớn như Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và dự án, dự thảo dự kiến trình Quốc hội thông qua theo quy trình một kỳ họp như Nghị quyết về Quy hoạch không gian biển quốc gia; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); các Nghị quyết thí điểm của Nghệ An và TP. Đà Nẵng.

202406110817399066_dsc_5194.jpg
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: VPQH

UBTVQH cũng cho ý kiến về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065; cho ý kiến về 2 dự án luật, nghị quyết mà Quốc hội đồng ý bổ sung Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 là Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15 và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dự án một luật sửa bốn Luật và việc giảm thuế giá trị gia tăng là những nội dung cấp thiết, đã được Quốc hội, UBTVQH nhất trí, ủng hộ trình thông qua để đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Tại Phiên họp này, UBTVQH cũng sẽ xem xét, quyết định 2 nội dung theo thẩm quyền gồm: Nghị quyết của UBTVQH về vị trí việc làm các cơ quan thuộc thẩm quyền quản lý của UBTVQH; phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi thường xuyên của ngân sách trung ương năm 2023.

Ngoài ra, một số dự án, dự thảo luật, nghị quyết khác sẽ được UBTVQH xem xét, cho ý kiến bằng văn bản.

Phát huy tinh thần, trách nhiệm cao, hiệu quả thực tế từ đợt 1 của Kỳ họp vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy ban của Quốc hội chủ trì nội dung tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, báo cáo ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cần xin ý kiến UBTVQH. Các thành viên UBTVQH nêu rõ quan điểm, đề xuất cụ thể phương án và nội dung chỉnh sửa, làm cơ sở cho các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, đầy đủ, thấu đáo, để tổng hợp, báo cáo, xin ý kiến đại biểu Quốc hội xem xét thông qua tại đợt 2 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cùng chuyên mục
 • Chủ tịch nước làm việc với Tỉnh ủy Cao Bằng
  hôm qua Chính trị
  (BKTO) - Chiều 10/6, tại thành phố Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng về tình hình quốc phòng - an ninh, cải cách tư pháp, đối ngoại gắn với phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh Cao Bằng; cũng như những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
 • Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Cộng hòa Dominicana
  hôm qua Chính trị
  (BKTO) - Việt Nam và Cộng hòa Dominicana khẳng định coi trọng mở rộng hợp tác toàn diện quan hệ, khai thác tốt hơn lợi thế và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, thúc đẩy hiện thực hóa tiềm năng hợp tác, nhất là trên các lĩnh vực dầu khí, viễn thông...
 • "Chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử
  2 ngày trước Chính trị
  (BKTO) - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số - khi chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ các "điểm nghẽn" Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, sáng 10/6.
 • Quốc hội sẽ giám sát tối cao về bảo vệ môi trường trong năm 2025
  3 ngày trước Chính trị
  (BKTO) - Quốc hội quyết định sẽ giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” trong năm 2025.
 • Phấn đấu tăng trưởng đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu
  3 ngày trước Chính trị
  (BKTO) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu này khi chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành liên quan để rà soát, nắm tình hình, đưa ra các giải pháp chủ động, tích cực, từ sớm, từ xa nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sáng 8/6.
Tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thấu đáo các nội dung trình Quốc hội xem xét thông qua