Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt và vinh danh kiều bào tiêu biểu

(BKTO) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam vinh danh, khen thưởng, tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, tập hợp, đoàn kết cộng đồng, đóng góp xây dựng quê hương đất nước, tích cực vận động, tham gia các phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động.

kieu.jpg
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vinh danh, khen thưởng, tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu. Ảnh sưu tầm

Mới đây, nhân dịp kiều bào về nước tham dự Chương trình Xuân Quê hương năm 2024, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức gặp mặt hơn 100 đại biểu kiều bào tiêu biểu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bà Tô Thị Bích Châu - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong suốt quá trình lịch sử của cách mạng Việt Nam, đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng; là nguồn sức mạnh to lớn, nhân tố quyết định thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong khối đại đoàn kết đó, không thể thiếu cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mà Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Ủy ban MTTQ Việt Nam luôn nhận thức được vai trò, vị trí quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của đất nước, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và sẽ tiếp tục thúc đẩy sự chuyển biến mạnh mẽ, tiến tới thống nhất trong nhận thức của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị và toàn thể các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác vận động, tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài.

Thời gian tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai mạnh mẽ công tác kiều bào; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội trong tiếp tục hoàn thiện và thực thi các chủ trương, chính sách, pháp luật về kiều bào; hoàn thiện cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào.

MTTQ các cấp sẽ tăng cường hơn nữa công tác giám sát, phản biện xã hội trong hoàn thiện và thực thi các chủ trương, chính sách, pháp luật về người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm hỗ trợ kiều bào ở những địa bàn khó khăn; phối hợp thực hiện công tác khen thưởng, biểu dương những đóng góp tích cực của kiều bào…

Bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có gần 6 triệu người, đang sinh sống, học tập và làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong năm qua, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, bất ổn chính trị ở nhiều nơi nhưng đồng bào ta ở nước ngoài vẫn nỗ lực thích ứng, ổn định cuộc sống và tiếp tục đóng góp cho quê hương đất nước.

Tính đến tháng 11/2023, có 421 dự án của kiều bào tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 1,72 tỷ USD. Lượng kiều hối năm 2023 ước đạt 16 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2022. Chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào tiếp tục tham gia nhiều hoạt động kết nối, tham mưu, hiến kế cho các bộ, ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, đi vào những lĩnh vực cụ thể, thiết thực, phù hợp với định hướng phát triển đất nước trong tình hình mới…

Theo thông tin tại buổi gặp mặt, đại diện kiều bào bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã dành tình cảm, tạo điều kiện cho bà con kiều bào trên khắp thế giới có cơ hội tham gia các hoạt động trong nước; khẳng định tâm nguyện của cộng đồng kiều bào luôn hướng về Tổ quốc và sẵn sàng nỗ lực hết sức vì sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, vì sự hưng thịnh của quê hương đất nước.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài Peter Hồng hoan nghênh việc Quốc hội thông qua Luật Đất đai 2024, trong đó cho phép nhóm người gốc Việt định cư ở nước ngoài nhưng không có quốc tịch Việt Nam hưởng đầy đủ quyền lợi về đất đai, nhà ở như công dân trong nước.

Ông Peter Hồng kiến nghị, trong các chương trình của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đi công tác ở nước ngoài nên có đại diện của Ủy ban MTTQ Việt Nam tháp tùng để tiếp nhận, ghi nhận tình cảm của kiều bào đối với quê hương, Tổ quốc; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bổ sung thêm lực lượng kiều bào trẻ, tri thức kiều bào tham gia vào hệ thống để tăng cơ hội cho kiều bào trẻ đóng góp, hiến kế phát triển đất nước.

Ni sư Thích Tâm Trí - Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản cũng hy vọng Mặt trận Tổ quốc và Bộ Ngoại giao tổ chức nhiều sự kiện văn hóa để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, Phật giáo Việt Nam tại nước sở tại.

Ghi nhận và biểu dương các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài; củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã vinh danh, khen thưởng, tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân người Việt Nam ở nước có đóng góp xây dựng quê hương đất nước, tích cực vận động, tham gia các phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động./.

Cùng chuyên mục
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt và vinh danh kiều bào tiêu biểu