Vốn FDI tạo 'cú hích' tăng trưởng kinh tế Thái Nguyên

(BKTO) - Với lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông và các khu công nghiệp trên địa bàn, cùng với cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng, nhiều năm qua, Thái Nguyên luôn nằm trong tốp các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

thai-nguyen-1(2).jpg
Dự án sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử của Công ty TNHH KHVATEC Thái Nguyên mới được hoàn thành và đi vào hoạt động từ đầu năm 2024 tại Khu công nghiệp Yên Bình. Ảnh: ST

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Thái Nguyên thu hút vốn FDI rất tích cực, với tổng số vốn đăng ký mới và điều chỉnh là 477,51 triệu USD, tương đương gần 12.000 tỷ đồng. Cụ thể, cơ quan chức năng đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, với tổng vốn đăng ký 470,7 triệu USD (gấp 5 lần so với cùng kỳ); điều chỉnh 4 lượt dự án, với số vốn điều chỉnh tăng thêm 6,81 triệu USD.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 172 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 11,3 tỷ USD. Đóng góp của các doanh nghiệp FDI giúp kim ngạch xuất khẩu của tỉnh luôn duy trì vị trí thứ tư cả nước trong những năm gần đây.

Với định hướng đúng đắn trong đồng hành với doanh nghiệp, Thái Nguyên đã thực hiện tốt công tác quy hoạch, tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, giao thông, dịch vụ, ưu tiên lĩnh vực tạo giá trị gia tăng cao để thu hút đầu tư FDI.

Từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4-2024, tỉnh Thái Nguyên đã thu hút vốn đầu tư FDI hơn 2,7 tỷ USD, tương đương với khoảng 66.000 tỷ đồng, trong đó cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 69 dự án với tổng vốn đăng ký gần 1,2 tỷ USD, tương đương khoảng 28.362 tỷ đồng; điều chỉnh bổ sung 63 lượt dự án, với số vốn đăng ký điều chỉnh tăng thêm hơn 1,5 tỷ USD, tương đương tăng thêm khoảng 37.677 tỷ đồng.

thai-nguyen-2.jpg
Thái Nguyên tiếp tục thuộc Top các tỉnh, thành phố thu hút vốn FDI cao nhất cả nước trong 04 tháng đầu năm 2024. Ảnh: ST

Đầu năm nay, việc Tập đoàn Trina Solar quyết định rót thêm vốn thực hiện dự án thứ 3 đã nâng tổng số vốn đầu tư tại Thái Nguyên lên 932 triệu USD. Điều đó cho thấy dòng vốn FDI tiếp tục được đầu tư mạnh vào tỉnh, minh chứng cho chủ trương đúng đắn trong thu hút doanh nghiệp FDI là dọn “tổ” đón “đại bàng”.

Cùng với Tập đoàn Trina Solar, hiện Công ty TNHH Mani Hà Nội đã hoàn thiện các thủ tục để tiếp tục mở rộng đầu tư tại Nhà máy Phổ Yên 2 thuộc Khu công nghiệp Điềm Thụy.

Ông KAORU, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mani Hà Nội, cho biết: Tổng nguồn vốn đầu tư tăng thêm tại Nhà máy Phổ Yên 2 khoảng 30 triệu USD. Khi hoàn thành đầu tư, Công ty sẽ tuyển dụng thêm từ 500-700 nhân viên, nâng công suất so với trước khi đầu tư mở rộng từ 30-40%. Hiện nay, Công ty TNHH Mani đang có 3.300 nhân viên làm việc tại 2 nhà máy ở Phổ Yên, số công nhân ở Thái Nguyên chiếm khoảng 80% của cả Tập đoàn tại Việt Nam.

Đánh giá về kết quả thu hút đầu tư FDI thời gian vừa qua, ông Hà Văn Dương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên khẳng định: Để đạt những kết quả như trên là do các cấp, các ngành của tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài. Tỉnh đã tập trung huy động và ưu tiên các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó trọng tâm là hạ tầng giao thông, đồng bộ hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đồng thời tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu, cụm công nghiệp, nơi tập trung các doanh nghiệp FDI.

Phát biểu tại cuộc khảo sát của Ban Kinh tế Trung ương mới đây, ông Nguyễn Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin phân tích và dự báo kinh tế, Ban Kinh tế Trung ương, nhận định: Năm 2023, cả nước gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng tôi rất ngạc nhiên khi số doanh nghiệp thành lập mới của Thái Nguyên tăng cao. Đặc biệt, tỉnh có bứt phá về chỉ số tiếp cận đất đai, đứng thứ 2 toàn quốc. Sự đột phá về thu hút vốn FDI của tỉnh đã gắn liền với định hướng, phát triển nguồn lực, tận dụng cơ hội trong chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo.

Đúng như nhận định trên, để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và của cả nhiệm kỳ 2020-2025, theo ông Hà Văn Dương, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nhu cầu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ nay đến hết năm 2025 cần thu hút khoảng 61.522 tỷ đồng (tương đương gần 2,5 USD), để đảm bảo tổng nhu cầu vốn đầu tư toàn xã hội cần huy động trong giai đoạn 2021-2025.

Để xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực Trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trọng tâm là tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; tiếp tục rà soát, xây dựng và ban hành danh mục dự án ưu tiên mời gọi đầu tư; đa dạng hoạt động xúc tiến đầu tư, nhất là dòng vốn FDI. Đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục liên quan đến lĩnh vực đầu tư, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn. Điều này góp phần quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Cùng chuyên mục
Vốn FDI tạo 'cú hích' tăng trưởng kinh tế Thái Nguyên